Chi tiết bài viết

Đi cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, ngành Tester cũng vươn lên trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng, thu hút đông đảo nguồn nhân lực kiểm thử viên chất lượng cao. Từ đó mở ra cơ hội chuyển hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên công nghệ thông tin, những bạn học sinh THPT hay kể cả người trái gia nhập vào thị trường tỉ đô bằng con đường thực tập sinh tester.

Cơ hội học hỏi và trải nghiệm thực tế từ kỳ thực tập sinh

Trở thành kiểm thử viên chuyên nghiệp bằng con đường thực tập sinh tester là một cơ hội vô cùng quý giá. Không chỉ được bổ sung kiến thức chuyên ngành vẫn còn đầy thiếu sót từ những khóa học ngắn hạn, các inter tester sẽ có cơ hội được tham gia vào các dự án thực tế và trải nghiệm những tình huống kiểm thử phức tạp và khó khăn nhất. Bên cạnh đó các thực tập sinh Tester sẽ được làm việc cùng các chuyên gia đi trước, nhận được những chia sẻ để có được những hướng đi đúng đắn trong sự nghiệp phát triển ngành kiểm thử. Chương trình này cũng giúp bạn làm quen với các công cụ, quy trình và kỹ thuật mới, từ đó nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và thích nghi trong môi trường làm việc thực tế.

Cẩm nang vào nghề với thực tập sinh tester
Cẩm nang vào nghề với thực tập sinh tester

Đây cũng chính là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để các kiểm thử viên mới vào nghề được tiếp xúc gần gũi với đội ngũ phát triển phần mềm. Trong một team có đầy đủ các developers, testers chuyên nghiệp thì các thực tập sinh tester sẽ nắm rõ được quy trình phát triển của một dự án phần mềm từ giai đoạn code, test và thử nghiệm trên người dùng. Giai đoạn ban đầu có thể còn khó khăn trước những bỡ ngỡ ban đầu thế nhưng chỉ sau 1 vài dự án đầu bạn có thể bắt được nhịp làm việc hiệu quả để theo kịp tiến độ dự án.

Thực tập sinh tester cần những gì để lọt qua vòng tuyển dụng

Thế nhưng trước khi lo lắng vì những khó khăn, thử thách sẽ gặp phải trong kỳ thực tập và tìm cách gây ấn tượng với đội ngũ phát triển thì trước tiên bạn cần phải gây được ấn tượng trước đội ngũ tuyển dụng để được nhận vào các kỳ thực tập. Để được nhận vào kỳ thực tập kiểm thử, các thực tập sinh tester cần những yếu tố gì:

Chứng chỉ tester

Với các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành công nghệ thông tin, nền tảng lập trình đã có sắn. Bạn có thể dễ dàng bổ sung sự thiếu sót về khả năng kiểm thử từ những cuốn sách tài liệu kiểm thử chất lượng. Còn nếu như bạn chưa có kiến thức thì một khóa học Tester dành cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn có được những hiểu biết đầu tiên về ngành kiểm thử phần mềm.

Tham khảo ngay: Review top 3 trung tâm đào tạo tester chất lượng nhất tại Hà Nội.

Sau khi hoàn thiện các khóa học kiểm thử phần mềm tại trung tâm đào tạo. Hãy cải thiện và chứng minh năng lực của bản thân bằng cách thi những chứng chỉ Tester uy tin được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Các chứng chỉ ISTQB do Hội đồng kiểm thử phần mềm thế giới tổ chức và có nhiều cấp độ từ entry tới advanced. Với các thực tập sinh tester, có chứng chỉ ISTQB foundation level chắc chắn sẽ giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển vào vị trí bạn mong muốn.

Chuẩn bị CV cho vị trí thực tập tester

Việc chuẩn bị CV kỹ càng sẽ làm cho sợi dây kết nối giữa bạn và các nhà tuyển dụng trở nên bền chặt hơn. Để tăng cơ hội trúng tuyển và trở nên vượt trội giữa một đống CV có chất lượng khá giống nhau hãy trình bày CV thật chỉn chủ những khóa học mà bạn đã hoàn thiện, những chứng chỉ đã đạt được, những dự án đã được trải nghiệm trong quá trình học tập. Đừng quên trình bày cả kết quả của dự án đó nhé dù thành công hay thất bại. Đặc biệt, nếu là một sinh viên trái ngành, các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt. Bởi nó chứng tỏ bạn có định hướng và hành động nghiêm túc theo đuổi con đường sự nghiệp testing. 

Tự tin với những câu hỏi phỏng vấn đến từ nhà tuyển dụng

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu rất rõ về công ty tương lai của mình. Nên nhớ người được chọn là người phù hợp nhất với công ty và yêu cầu công việc chứ chưa chắc đã là người giỏi nhất.

Tự tin vượt qua phỏng vấn thực tập sinh tester
Tự tin vượt qua phỏng vấn thực tập sinh tester

Những câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn thực tập sinh tester:

 • Câu hỏi giới thiệu bản thân: bạn nên trả lời ngắn gọn về Tên, Tuổi, Học vấn. Ngoài ra, tóm tắt một cách ngắn gọn về kinh nghiệm mà bạn có được liên quan đến vị trí Tester này. Câu hỏi này bạn chỉ nên trả lời trong 2 – 3 phút. Không nên trả lời lan man và dài dòng bởi đây là thông tin giới thiệu, không phải là thông tin quá quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm.
 • Tại sao bạn lại chọn thực tập sinh Tester: Nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành Tester “Do khả năng code của em chưa thực sự tốt và em có thiên hướng muốn theo nghề tester vì em cảm thấy mình có những tố chất … phù hợp”. Nếu bạn là người trái ngành “Em có đam mê với CNTT nhưng do một số nguyên nhân không thể theo học được ngành mình mong muốn. Sau khi ra trường em vẫn ấp ủ được làm việc trong ngành này”
 • Hãy liệt kê một vài dự án và vai trò mà bạn đã tham gia: Ở câu hỏi này bạn có thể trình bày các thông tin cơ bản của dự án mà mình đã tham gia, cũng như vai trò, mục đích, chủ đề, ý nghĩa và kết quả của dự án đó. Đặc biệt chú ý là những dự án bạn đã ghi trong CV phải kiểm soát được để khi bị hỏi đến bạn có thể trả lời một cách dễ dàng.

Hành trình hoàn thiện bản thân trong kỳ thực tập: Gây ấn tượng từ những công việc đầu tiên

Khi đã vượt qua kỳ phỏng vấn và được nhận vào kỳ thực tập sinh tester, bạn sẽ được trải nghiệm một chặng đường đầy hứa hẹn. Không chỉ là kiến thức mà còn là kinh nghiệm mà bạn không thể tìm kiếm nếu không được trải qua. Tự tin vượt qua từng bước dưới đây sẽ giúp bạn để lại ấn tượng trước những quản lý dự án:

 • Bổ sung những kiến thức còn thiếu sót: Hãy đảm bảo luôn lắng nghe những chia sẻ đến từ cấp trên, bằng cách lắng nghe bạn có thể góp nhặt được những kiến thức bổ ích mà mình còn thiếu sót để có thể hệ thống mọi thứ một cách căn bản nhất: như kiểm thử đơn vị, kiểm thử tích hợp, kiểm thử hệ thống, và kiểm thử chấp nhận sẽ giúp bạn bắt đầu một cách tự tin.
 • Đừng mắc sai lầm ở dự án đầu tiên: Được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp và tham gia vào dự án kiểm thử thực tế là cơ hội không thể quý giá hơn đối với các bạn thực tập sinh tester. Fuf có thể chưa bắt được nhịp làm việc chung của cả team nhưng hãy chắc chắn rằng bản thân không mắc phải những sai lầm căn bản.
 • Tạo dấu ấn riêng: Để nổi bật trong lĩnh vực kiểm thử, bạn cần tạo dấu ấn riêng của mình. Hãy thể hiện khả năng tư duy phản biện, khả năng phát hiện lỗi một cách chi tiết, và khả năng giao tiếp hiệu quả với các thành viên trong dự án. Cách bạn tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong quá trình kiểm thử cũng là điểm mạnh của bạn.
 • Liên tục cập nhật kiến thức: Lĩnh vực kiểm thử phần mềm luôn thay đổi với sự phát triển của công nghệ. Hãy luôn cập nhật kiến thức mới, theo dõi các xu hướng và công nghệ mới trong lĩnh vực này để không bị bỏ lại phía sau.

Những kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước giúp thực tập sinh Tester tự tin hơn

Dưới đây là một số kinh nghiệm từ những kiểm thử viên đi trước, có thể giúp các tester mới (inter tester) trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm:

Học Cách Đọc và Hiểu Yêu Cầu:

 • Việc đọc và hiểu rõ yêu cầu là quan trọng. Đảm bảo rằng bạn hiểu chính xác về chức năng và yêu cầu của phần mềm để có thể xây dựng kịch bản kiểm thử chất lượng.
Trau dồi kiến thức để trở thành tester chuyên nghiệp
Trau dồi kiến thức để trở thành tester chuyên nghiệp

Kiểm Thử Tự Động và Tự Động Hóa Càng Nhiều Càng Tốt:

 • Học cách sử dụng các công cụ kiểm thử tự động để giảm thời gian và tăng hiệu suất kiểm thử. Điều này giúp bảo đảm tính ổn định của ứng dụng qua nhiều phiên bản và biểu diễn các kịch bản kiểm thử phức tạp.

Chăm Sóc Năng Lực Kiểm Thử Cơ Bản:

 • Hiểu rõ về các kỹ thuật kiểm thử cơ bản như kiểm thử đen, trắng, kiểm thử hộp đen, kiểm thử hộp trắng, và kiểm thử tích hợp.

Sử Dụng Các Phương Pháp Kiểm Thử Tiên Tiến:

 • Học cách sử dụng kỹ thuật kiểm thử như kiểm thử đồng thời, kiểm thử giả tưởng, và kiểm thử chạy ngược để đảm bảo kiểm thử đa chiều và đầy đủ.

Học Cách Tìm Ra Các Lỗi Tiềm Ẩn:

 • Thậm chí khi ứng dụng hoạt động bình thường, hãy kiểm tra để tìm ra các lỗi tiềm ẩn và triển khai kiểm thử cực kỳ kỹ lưỡng.

Liên Tục Nâng Cao Kiến Thức và Kỹ Năng:

 • Ngành công nghiệp phần mềm luôn tiến triển, vì vậy liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng của bạn là quan trọng để theo kịp với các xu hướng mới và công nghệ mới.

Bằng cách áp dụng những kinh nghiệm trên, bạn có thể xây dựng một sự nghiệp kiểm thử phần mềm mạnh mẽ và đạt được kết quả chất lượng cho sản phẩm.

Bài trước

FUNCTIONAL TESTING LÀ GÌ? FUNCTIONAL VÀ NON FUNCTIONAL TESTS KHÁC NHAU Ở ĐÂU?

Bài tiếp theo

Log bug là gì? Khám phá quá trình phát hiện lỗi trong kiểm thử phần mềm

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone