Chi tiết bài viết

Trong thời đại hiện nay, công nghệ thông tin lên ngôi và có sự phát triển mạnh mẽ thì có rất nhiều phần mềm hay ứng dụng đã xuất hiện nhằm hỗ trợ cho công việc hay cuộc sống. Hầu hết mọi phần mềm đều phải trải qua quá trình lập trình và được kiểm thử bởi Tester trước khi đưa tới tay người dùng. Vậy kiểm thử phần mềm là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao và những kỹ thuật thực hiện? Hãy cùng Daotaotester.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

kiem thu phan mem la gi

Tìm hiểu kiểm thử phần mềm là gì?

 • Kiểm thử phần mềm là quá trình kiểm tra phần mềm trên thực tế có phù hợp với những yêu cầu đã đặt ra hay không. Nói cách khác để xác thực rằng sản phẩm phần mềm không có lỗi hay bị khiếm khuyết. Bao gồm: kiểm tra, phân tích, quan sát và đánh giá các khía cạnh của sản phẩm.
 • Người kiểm thử phần mềm sẽ sử dụng kết hợp với các công cụ để test phần mềm. Sau khi tiến hành kiểm thử thì Tester sẽ báo cáo kết quả cho nhóm phát triển của mình. Mục đích của việc này đó là xác định các lỗi, khiếm khuyết cùng yêu cầu còn thiếu so với thực tế.
 • Không thể phủ nhận được những lợi ích của việc kiểm thử đối với mỗi công ty phát triển phần mềm. Bởi nếu phát hiện bất kỳ lỗi nào thì nó có thể được xác định sớm và giải quyết trước khi bàn giao sản phẩm.

kiem thu phan mem la gi

Mục tiêu của kiểm thử

Tùy vào từng dự án hoặc loại hình công ty cùng giai đoạn phát triển phần mềm mà mục tiêu kiểm thử sẽ hoàn toàn khác.

 • Kiểm thử nhằm mục đích kiểm tra xem phần mềm đã đáp ứng được những yêu cầu mô tả. Đồng thời xác thực xem phần mềm đã hoàn thiện và hoạt động đúng như mong đợi của người dùng hay chưa.
 • Ngăn ngừa các lỗi bằng cách review tài liệu mô tả yêu cầu cùng thiết kế hệ thống cùng source code để phát hiện lỗi sớm.
 • Nâng cao chất lượng phần mềm, gia tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với phần mềm bằng việc phát hiện và sửa lỗi.
 • Cung cấp thông tin cho các bên liên quan gồm quản lý dự án và khách hàng tùy dự án. Để từ đó họ có thể đưa ra quyết định về việc phát hành một phần mềm nào đó.
 • Giảm thiểu rủi ro lỗi của phần mềm gây ra trong quá trình sử dụng.
 • Đánh giá xem hệ thống phần mềm có đáp ứng được các tiêu chuẩn của tổ chức quốc tế: ISO, CMMI hay quy định của khu vực như GDPR.

kiem thu phan mem la gi

Các loại kiểm thử phần mềm phổ biến

Functional testing

 • Functional testing là gì? Nó là loại kiểm thử nhằm xác minh hệ thống phần mềm hoạt động đúng theo các yêu cầu nghiệp vụ. Được thực hiện từ 2 khía cạnh: requirements-based (dựa trên yêu cầu) và business – process – based (quy trình nghiệp vụ).
 • Hình thức kiểm thử này giúp mô phỏng việc sử dụng hệ thống thực tế được thực hiện trong điều kiện gần với điều kiện của khách hàng. Dễ dàng thực hiện khi kiểm tra thử công và không có giả định nào về cấu trúc hệ thống được đưa ra khi kiểm thử chức năng.

Non-functional testing

Là kiểm tra các đặc tính chất lượng của hệ thống phần mềm và nó có vai trò rất quan trọng như kiểm thử chức năng và ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng.

Structural testing

 • Còn được gọi là kiểm thử hộp trắng hay hộp thủy tinh bởi loại kiểm thử này chú trọng vào việc tìm kiếm những gì đang xảy ra bên trong. Tiến hành kiểm tra dựa trên phân tích cấu trúc bên trong của thành phần hoặc hệ thống.
 • Nó thường được áp dụng như một cách đo lường của kiểm thử qua độ bao phủ của một tập hợp các yếu tố cấu trúc. Chủ yếu được áp dụng ở kiểm thử thành phần và kiểm thử tích hợp giúp tìm ra lỗi ở giai đoạn đầu, kiểm tra phần mềm kỹ lưỡng và tiết kiệm thời gian.

Maintenance Testing

Trong loại kiểm thử này gồm có: Confirmation testing và Regression testing.

 • Với Confirmation testing là kiểm thử xác nhận thì Tester cần xác định nguyên nhân lỗi là do phần mềm. Sau khi Tester phát hiện lỗi thì sẽ báo cáo cho lập trình viên sửa chữa và cập nhật lại phiên bản. Sau cùng thì Tester vẫn cần phải kiểm tra thêm lần nữa để xác định lỗi được giải quyết.
 • Regression testing là gì? là việc kiểm tra hồi quy, nó sẽ liên quan đến việc lặp lại các trường hợp kiểm thử được thực hiện trước đó. Nó được thực hiện khi phần mềm thay đổi do sửa lỗi và chức năng mới.

kiem thu phan mem la gi

Tầm quan trọng của kiểm thử phần mềm là gì?

Tiết kiệm chi phí

Thực tế cho thấy thì rất ít phần mềm hay hệ thống không có lỗi. Những lỗi này không phải do các lập trình viên bất cẩn tạo ra mà là do hệ thống quá phức tạp. Chính vì vậy việc kiểm thử sẽ giúp tìm ra lỗi sớm và quá trình khắc phục tốn kém ít chi phí hơn và tránh thiệt hại về tài sản cho doanh nghiệp.

Bảo mật thông tin

Đây là vấn đề nhạy cảm và rất được coi trọng bởi trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay thì thông tin người dùng cần được bảo mật tối đa. Kiểm thử phần sẽ hạn chế được những cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu, thông tin tinh vi. Điều này sẽ khiến cho sản phẩm trở nên đáng tin cậy hơn.

Đảm bảo chất lượng phần mềm

Kiểm thử phần mềm tương tự như việc củng cố thương hiệu cho công ty thông qua việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Ngoài ra việc kiểm tra này cũng giúp khách hàng nắm được những thông tin về sản phẩm phần mềm của mình để điều chỉnh phù hợp với yêu cầu.

Gia tăng sự hài lòng của khách hàng

Trong tất cả các hoạt động kinh doanh sản phẩm thì mục tiêu cuối cùng là mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Bởi sự hài lòng của khách hàng rất quan trọng trong quá trình hợp tác lâu dài.

kiem thu phan mem la gi

Các kỹ thuật kiểm thử phần mềm là gì?

Black-Box Testing

Hay còn gọi là kiểm thử hộp đen và khi thực hiện kỹ thuật kiểm thử này Tester sẽ không cần quan tâm đến bên trong hệ thống hoạt động ra sao hay hiểu source code thế nào. Khi thực hiện kiểm thử này Tester sẽ tương tác với giao diện người dùng qua việc cung cấp đầu vào và kiểm tra kết quả đầu ra.

White-Box Testing

Kiểm thử hộp trắng nhằm kiểm tra chi tiết về logic luồng hoạt động cũng như source code. Nó còn được gọi Glass testing hay open-box testing. Khi thực hiện thì Tester cần nghiên cứu hoạt động bên trong phần mềm để tìm ra đoạn mã hoặc đơn vị nào đang hoạt động không phù hợp.

Grey-Box Testing

Với kỹ thuật kiểm thử hộp xám đòi hỏi Tester cần có kiến thức nhất định về các luồng hoạt động bên trong của phần mềm. Nắm vững domain của hệ thống phần mềm sẽ mang đến lợi thế rất lớn cho Tester. Ở kiểm thử này thì Tester có quyền truy cập vào tài liệu thiết kế và cơ sở dữ liệu.

kiem thu phan mem la gi

Khi nào cần kiểm thử phần mềm?

Dựa vào từng phương pháp thì việc kiểm thử có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong quá trình kiểm thử phần mềm. Các nỗ lực kiểm thử sẽ được tiến hành sau khi các yêu cầu được xác định và hoàn tất lập trình trong Agile thì việc kiểm thử được tiến hành liên tục khi xây dựng phần mềm.

Mỗi phương pháp kiểm thử phần mềm sẽ bị chi phối theo một quy trình phát triển phần mềm nhất định.

Những lưu ý giúp kiểm thử đạt hiệu quả cao

Dưới đây một số vấn đề mà Tester cần chú ý để quá trình kiểm thử diễn ra tốt nhất.

 • Học cách phân tích kết quả kiểm tra của bạn. Nó có thể là đúng hoặc sai nhưng việc giải quyết sự cố về nguyên nhân chính của kết quả sai sẽ cho bạn cách giải quyết vấn đề.
 • Nắm rõ được toàn bộ mức độ kiểm tra khi test bất kỳ ứng dụng nào dù kiểm tra vùng phủ sóng bằng 100% có thể bất khả thi. Bạn hãy cố gắng để được kết quả gần đúng với con số đó.
 • Chia nhỏ các yếu tố kiểm thử thành các module (dựa trên chức năng), sau đó viết test case trên từng module riêng rẽ. Nếu có thể, hãy chia nhỏ các module thành các module con. Từ đó giúp đảm bảo test coverage tối đa và nó thể hiện đúng chất lượng test của bạn.
 • Khi viết test case thì bạn hãy viết test case chức năng được dự tính trước ứng với các điều kiện hợp lệ của các yêu cầu. Tiếp đó mới viết các test case cho những điều kiện không hợp lệ.
 • Bắt đầu kiểm thử phần mềm với dự định tìm ra các bug, error với suy nghĩ chắc chắn. Viết các test case trong giai đoạn phân tích và thiết kế yêu cầu giúp đảm bảo tất cả có thể được kiểm tra.
 • Tạo sẵn test case và chuyển đến deverloper trước khi coding. Để cho deverloper phân tích kỹ lưỡng các test case giúp tạo lên phần mềm chất lượng và tiết kiệm thời gian.
 • Trong kiểm thử hồi quy thì sử dụng biểu đồ lỗi trước đó bởi lỗi sẽ được tìm thấy dựa trên các modul khác. Phần lỗi trong Module được kiểm tra có thể có lợi để dự đoán trước hầu hết các phần lỗi có thể xảy ra của ứng dụng.
 • Ghi lại các điều kiện mới, khái niệm bạn biết trong quá trình test. Thói quen này sẽ giúp cung cấp báo cáo chi tiết, rõ ràng.
 • Đôi khi các Tester hoặc deverloper sẽ thực hiện thay đổi mã code cơ bản trong các ứng dụng đang test. Hãy ghi lại các code thay đổi cho mục đích kiểm tra.
 • Nhóm test nên chia sẻ kinh nghiệm test với các nhóm khác trong tổ chức. Tăng cường trao đổi với deverloper để hiểu nhiều hơn về thông tin sản phẩm, phần mềm.
 • Không thực hiện những công việc có độ ưu tiên cao khi không có đủ thời gian. Viết toàn bộ mô tả, báo cáo lỗi rõ ràng cùng các giải pháp có thể.

kiem thu phan mem la gi

Học gì để trở thành chuyên viên kiểm thử phần mềm?

Nếu bạn một trở thành một Tester thực thụ cần trang bị cho mình hành trang vững chắc như sau:

 • Kiến thức về máy tính, cài đặt phần mềm hay tin học văn phòng. Nắm được các kiến thức về lập trình: SQL, HTML, CSS và biết cách đọc, hiểu và chỉnh sửa code đơn giản. Có kiến thức tổng quan về kiểm thử phần mềm gồm: hiểu, nắm bắt các định nghĩa, thuật ngữ cùng quy trình test,…
 • Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm các kiến thức chuyên sâu về Manual Test (kiểm thử thủ công) và Automation Test (Kiểm thử tự động). Để làm được điều đó thì bạn cần đăng ký ngay cho mình khóa học Tester tại trung tâm đào tạo đáng tin cậy.
 • Không chỉ cần tham gia khóa học đào tạo Tester mà bạn cần phải có quyết tâm cao, sự nỗ lực kiên trì và tinh thần ham học hỏi. Đặc biệt là cần phải trau dồi thêm tiếng Anh để có cơ hội tham gia vào các dự án của nước ngoài.

Daotaotester.vn là một trong 1 trong top 3 trung tâm đào tạo Tester uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiện đại cùng lộ trình học rõ ràng đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất.

Đến với trung tâm bạn sẽ được trau dồi và rèn luyện những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về ngành nghề. Bên cạnh đó được co sát với các dự án thực tế của doanh nghiệp đang triển khai được cung cấp bởi trung tâm.

kiem thu phan mem la gi

Bằng nội dung đã chia sẻ ở trên thì bạn đọc đã hiểu rõ hơn về kiểm thử phần mềm là gì và những lưu ý khi tiến hành kiểm thử. Mọi thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp hãy để lại bình luận phía dưới ngay nhé!

Bài trước

Trái nghành học Tester có được không? Lộ trình học hiệu quả

Bài tiếp theo

Phân tích 5 bước cơ bản có trong quy trình kiểm thử phần mềm

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone