Chi tiết bài viết

Nâng cao năng lực bản thân là cách tốt nhất để nâng cao mức lương của bạn, đối với các kỹ sư công nghệ thông tin chứng chỉ AWS Certification mà những người hay làm việc với các nền tảng của AWS đều nên sở hữu. Vậy cụ thể có bao nhiêu loại chứng chỉ AWS? Có những nguồn tài liệu nào cho những người muốn học và thi? 

Ôn thi chứng chỉ AWS
Ôn thi chứng chỉ AWS sao cho hiệu quả?

Chứng chỉ aws là gì?

AWS là gì? AWS Certification là gì? Mà các kỹ sư công nghệ thông tin rất quan trọng. AWS là viết tắt của cụm từ Amazon Web Service là nền tảng điện toán đám mây của Amazon hiện đang được cung cấp rộng rãi với 175 dịch vụ. Các dịch vụ này bao gồm tính toán, cơ sở dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, machine learning… đa phần các dịch vụ được cung cấp là miễn phí.

AWS Certification – Chứng chỉ AWS bao gồm 1 hệ thống đánh giá kiến thức chuyên môn kỹ năng thực hiện các dịch vụ ở trên điện toán đám mây Amazon, hệ thống chứng chỉ này là điều mà dân IT hay làm việc trên Amazon rất mong muốn có được.

Có thể bạn quan tâm: FUNCTIONAL TESTING LÀ GÌ? FUNCTIONAL VÀ NON FUNCTIONAL TESTS KHÁC NHAU Ở ĐÂU?

Khái niệm về Amazon website service
Chứng chỉ AWS là gì?

Hệ thống chứng chỉ aws?

Các chứng chỉ AWS được chia thành:  Cloud Practitioner, Architect (Kiến trúc), Developer (Nhà phát triển), và Operations (Vận hành), ngoài ra còn có chứng chỉ trong các lĩnh vực kỹ thuật đặc biệt (Specialty).

Các chứng chỉ này được chia thành 4 cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ lại có cho mình 1 yêu cầu riêng:

Foundational (Cơ bản): Có tối thiểu 6 tháng làm việc dù ở vị trí nào trên AWS cloud

Associate (Hội viên): Có 1 năm làm việc trên AWS, trong 1 năm đó bạn thực hiện việc giải quyết vấn đề và triển khai các giải pháp sử dụng AWS cloud

Professional (Chuyên nghiệp): Có trên 2 năm làm công việc thiết kế, vận hành và khác phục các sự cố trên AWS cloud.

Specialty (Chuyên môn): Có kinh nghiệm về AWS Cloud trong lĩnh vực chuyên môn nhất định như: Big Data, Security, Machine Learning

Các cấp độ chứng chỉ aws
4 loại chứng chỉ AWS

Cấu trúc bài thi aws

Các bài thi chứng chỉ AWS được đưa ra với nhiều loại ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung… tuy nhiên lại chưa có tiếng Việt. Thế nhưng đó cũng không gây quá nhiều khó khăn cho các lập trình viên vì đã làm việc thường xuyên trên Amazon cloud. Với hệ thống chứng chỉ AWS với 4 bài thi khác nhau nên giá của mỗi bài thi cũng khác nhau, lệ phí thi giao động từ 100-300 USD tùy chứng chỉ. Bài thi thường diễn ra trên máy tính và tại trung tâm khảo thí, bạn cần đặt lịch thi và thanh toán lệ phí thi trước trên hệ thống.

Cấu trúc từng chứng chỉ AWS bao gồm:

Chứng chỉ AWS Certified Cloud Practitioner:

AWS Certified Cloud Practitioner cung cấp hiểu biết cơ bản về các khái niệm, dịch vụ và thuật ngữ của Đám mây AWS. Đây là điểm khởi đầu tốt cho những cá nhân không chuyên, chưa từng có kinh nghiệm về CNTT hoặc đám mây hay cho những người có kinh nghiệm về CNTT tại chỗ muốn thành thạo về Đám mây AWS ở mức cơ bản. Chứng nhận này có thể giúp các thí sinh tự tin giành được những Chứng nhận AW

AWS Certified Solutions Architect – Associate

Chứng nhận AWS Certified Solutions Architect – Associate thể hiện kiến thức và kỹ năng về công nghệ AWS trên nhiều dịch vụ AWS. Chứng nhận này chú trọng vào thiết kế của các giải pháp tối ưu chi phí và hiệu năng, thể hiện sự am hiểu về Khung AWS Well-Architected. Chứng nhận này có thể nâng cao hồ sơ nghề nghiệp và thu nhập của các cá nhân được chứng nhận, đồng thời gia tăng uy tín và sự tự tin của bạn khi tương tác với những bên liên quan và khách hàng.

AWS Certified SysOps Administrator – Associate

Thông tin chứng thực này giúp các tổ chức xác định và phát triển nhân tài sở hữu những kỹ năng quan trọng liên quan đến việc triển khai các sáng kiến đám mây. Việc có được AWS Certified SysOps Administrator – Associate sẽ xác thực kinh nghiệm trong việc triển khai, quản lý và vận hành các khối lượng công việc trên AWS.

AWS Certified Developer – Associate

Chứng chỉ AWS Certified Developer – Associate thể hiện kiến thức và hiểu biết về các dịch vụ AWS cốt lõi, cách sử dụng và thực tiễn tốt nhất với kiến trúc cơ bản AWS, cũng như năng lực phát triển, triển khai và gỡ lỗi ứng dụng trên đám mây thông qua việc sử dụng AWS. Việc ôn thi và đạt được chứng chỉ này sẽ nâng cao sự tự tin và uy tín cho những người sở hữu chứng chỉ. Các tổ chức có những nhà phát triển được chứng nhận AWS có thể an tâm rằng họ có nhân tài phù hợp để mang lại lợi thế cạnh tranh và đảm bảo sự hài lòng từ phía các bên liên quan và khách hàng

AWS Certified Solutions Architect – Professional

Chứng chỉ AWS này xác thực này giúp các cá nhân được chứng nhận thể hiện kiến thức và kỹ năng nâng cao trong việc cung cấp các giải pháp phức tạp cho các vấn đề phức tạp, tối ưu hóa bảo mật, chi phí và hiệu năng cũng như tự động hóa các quy trình thủ công. Chứng chỉ này là một phương thức để các tổ chức xác định và phát triển nhân tài sở hữu những kỹ năng quan trọng đối với việc triển khai các sáng kiến trên điện toán đám mây.

AWS Certified DevOps Engineer – Professional

Chứng chỉ AWS Certified DevOps Engineer – Professional cho thấy chuyên môn kỹ thuật của một cá nhân trong việc cung cấp, vận hành và quản lý các hệ thống ứng dụng phân tán trên nền tảng AWS, tăng thêm sự tự tin và uy tín của họ trước đồng nghiệp, các bên liên quan và khách hàng. Các tổ chức sở hữu những chuyên gia được chứng nhận này có thể đảm bảo khả năng cung cấp nhanh chóng những hệ thống bảo mật, tuân thủ, có độ sẵn sàng cao cùng khả năng điều chỉnh quy mô linh hoạt.

AWS Certified Advanced Networking – Specialty

Chứng thực này giúp các tổ chức xác định và phát triển nhân tài sở hữu những kỹ năng quan trọng liên quan đến việc triển khai các sáng kiến trên cloud. Việc đạt được AWS Certified Advanced Networking – Specialty xác thực chuyên môn về thiết kế và duy trì kiến trúc mạng cho nhiều dịch vụ AWS đa dạng.

AWS Certified Data Analytics – Specialty

Loại chứng chỉ này giúp các tổ chức xác định và phát triển nhân tài sở hữu những kỹ năng quan trọng liên quan đến việc triển khai các sáng kiến trên Amazon cloud. Chứng chỉ AWS Certified Data Analytics – Specialty xác thực chuyên môn về kho lưu trữ dữ liệu và dịch vụ phân tích của AWS để lấy thông tin chuyên sâu từ dữ liệu.

Các loại chứng chỉ trên đều được thực hiện dưới dạng bài thi kết hợp hai dạng câu hỏi: trắc nghiệm có một phương án trả lời đúng và trắc nghiệm có nhiều phương án trả lời đúng. Thông tin bổ sung, chẳng hạn như đại cương về nội dung kỳ thi chi tiết, có trong hướng dẫn cho kỳ thi. 

Học và luyện thi aws ở đâu cho hiệu quả?

Tài liệu luyện thi AWS
Khóa học và tài liệu luyện thi chứng chỉ AWS

Khóa học online AWS miễn phí

Đây là các khóa học luyện thi chứng chỉ AWS do các kỹ sư, nhân viên trong hệ thống AWS tạo ra nên người học hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng của các tiết học. Các bài học trên aws.training được chia thành các module nhỏ, ở cuối mỗi module có các câu hỏi kiểm tra kiến thức để chắc chắn rằng bạn đã hiểu được nội dung sau mỗi buổi học. Bên cạnh khóa học trên aws.training, Youtube cũng là 1 nguồn kiến thức vô cùng bổ ích. Kênh youtube freeCodeCam.org cũng hết sức bổ ích dành cho các học viên đang có nhu cầu ôn thi chứng chỉ AWS.

Khóa học AWS online trả phí

Nếu bạn lo lắng về chất lượng của các khóa học miễn phí, các khóa học AWS trả phí là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn. Nền tảng giáo dục trực tuyến Ucademy với hơn 100 khóa học AWS khác nhau với mức giá dao động từ 10-100 USD/khóa học. Sau khi kết thúc các khóa học, ngoài việc nhận được file PDF tổng hợp kiến thức, học viên được trải qua các bài kiểm tra thử sức với format giống hệt bài thi AWS thực tế.

Thực hành-luyện thi chứng chỉ AWS

Amazon Website Service tạo điều kiện cho người học được trải nghiệm các bài thi khảo sát trước khi bước vào kỳ thi thực tế. Bạn chỉ cần tạo tài khoản AWS để thực hành theo những video hoặc tài liệu hướng dẫn. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn và phân biệt được các thành phần, dịch vụ AWS – một yếu tố vô cũng quan trọng trong bài thi.

Tạo account AWS mới sẽ được miễn phí với thời hạn một năm tại đây https://aws.amazon.com/vi/free

Bạn sẽ cần có thẻ thanh toán (Visa, Master,…) để tạo account. Sau khi hết một năm, nếu bạn không sử dụng dịch vụ nào của AWS thì bạn sẽ không mất thêm phí.

Tài liệu tham khảo: Whitepapers và Documentation

Bên cạnh việc cung cấp các bài thi thử trên tài khoản amazon website service, bạn cũng có thể nhận được bộ tài liệu Whitepapers và Documentation của AWS (được biên soạn bởi chính Amazon).

Whitepapers giúp ta  tìm hiểu chi tiết những khái niệm cơ bản hay những dịch vụ của AWS. 

  👉 Link truy cập Whitepapers: https://aws.amazon.com/whitepapers

Documentation phân chia và giới thiệu các dịch vụ AWS, đi kèm với các bước thực hiện rất cụ thể

  👉 Link truy cập Documentation: https://docs.aws.amazon.com/

Vừa rồi Daotaotester đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần biết về chứng chỉ AWS, cũng như các nguồn tài liệu bổ ích. Mong rằng bạn có thể trang bị được những kiến thức bổ ích để bước vào bài thi chứng chỉ AWS. Bên cạnh đó đừng bỏ lỡ các khóa học tester chuyên nghiệp mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có được đầy đủ kiến thức và lộ trình để thành công.

Bài trước

Blockchain là gì? Tất cả những gì cần biết về blockchain

Bài tiếp theo

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone