Chi tiết bài viết

Ở thời đại 4.0 nghề IT là vua của mọi nghề với cơ hội việc làm vô cùng lớn, mức thu nhập đáng mơ ước. Tuy nhiên có phải cứ học IT là sẽ làm lập trình viện, nhiều sinh viên vẫn thắc mắc học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Và mức lương của mỗi công việc là bao nhiêu?

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?
Học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Thu nhập bao nhiêu?

Đặc thù của ngành công nghệ thông tin

Ở thời kỳ phát trển của công nghệ thông tin thì công nghệ số, công nghệ AI là gì? mà cả xã hội đều công nhận IT là vua của mọi nghề. Thế nhưng học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Vẫn là câu hỏi hết sức mơ hồ đối với nhiều bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành khoa học máy tính tại các trường đại học.

Ngành khoa học máy tính này có vai trò xử lý thông tin, dữ liệu phục vụ cho các nhu cầu hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Công nghệ thông tin là ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội hiện nay. Cũng là nghề đòi hỏi những con người có trí óc, tinh tế, nhạy bén và sáng tạo…

Đặc thù làm việc trong ngành IT
Tính chất khi làm việc trong ngành IT

Chính vì có vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của xã hội mà những con người học đang làm trong ngành nghề này có được mức thu nhập bình quân tương đối cao. Tuy nhiên bên trong ngành công nghệ thông tin lại được chia thành nhiều công việc khác nhau, không phải công việc nào cũng có mức thu nhập chót vót và sự chênh lệch mức lương của các nghề này là tương đối lớn.

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Thu nhập của mỗi công việc là bao nhiêu?

Tuy là một ngành vô cùng hot trong nhiều năm trở lại đây, thế nhưng số lượng nhân lực lại chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Có lẽ nhiều sinh viên cũng như phụ huynh học sinh vẫn băn khoăn không biết được cho con em học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Và mức thu nhập có đủ trang trải cuộc sống hay không? Dưới đây là những nghề mà các bạn học IT có thể làm sau khi ra trường:

Lập trình viên

Học công nghẹ thông tin ra trường làm gì? Công việc đầu tiên mà các bạn sinh viên nghĩ tới sau khi ra trường bởi mức thu nhập cực kỳ đáng mơ ước là Developer. Theo thống kê thu nhập của các developer tại các tập đoàn lớn như FPT hay Viettel dao động từ 2.500-3.000 USD/tháng. Công việc của một lập trình viên là thiết lập và xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống máy tính, mạng hoặc phần mềm. Đồng thời họ cũng là người thực hiện các công việc bảo trì, sửa chữa hoặc nâng cấp hệ thống đó.

Tuy nhiên không phải toàn bộ các bạn sinh viên sau khi ra trường đều có thể trở thành lập trình viên, bởi áp lực trong nghề là tương đối cao, các kiến thức về ngôn ngữ lập trình và kỹ năng lập trình là hết sức phức tạp. Một lý do khác mà nhiều bạn không lựa chọn trở thành developer sau khi ra trường là tuổi nghề chỉ kéo dài 15-20 năm.

Lập trình viên
Học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Lập trình viên, lựa chọn hàng đầu

>>> Xem thêm: NỮ HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN RA LÀM GÌ? TESTER LÀ 1 LỰA CHỌN HOÀN HẢO

Chuyên gia phân tích hệ thống

Ngoài việc trở thành developer, các bạn học công nghệ thông tin ra trường làm gì khác? Chuyên viên phân tích hệ thống là một sự lựa chọn không tồi. Ở vai trò này, bạn sẽ phải phân tích số liệu, triển khai các hệ thống phần mềm liên quan của công ty, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp… Trung bình một chuyên gia phân tích hệ thống có mức lương là 15 triệu đồng, dao động từ 11-22 triệu/tháng.

Quản trị cơ sở dữ liệu

Hiện nay, hầu hết các cơ sở dữ liệu của đa số doanh nghiệp đều được lưu trữ trên hệ thống máy tính. Điều này đòi hỏi nhân lực để quản trị cơ sở dữ liệu. Đây cũng là một ngành nghề khá thú vị mà bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp.

Theo khảo sát mới nhất về công việc quản trị dữ liệu thì mức lương dao động trong khoảng phổ biến từ 7 – 15 triệu đồng. Mức lương trong khoảng phổ biến này dành cho những bạn sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc. 

Kỹ sư phần mềm

Ngoài những công việc trên thì học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Cùng với sự phát triển của khoa học máy tính, mạng internet cùng phát triển theo, lúc này vai trò của các kỹ sư phần mềm là vô cùng quan trọng. Các kỹ sư phần mềm để cập nhật, nâng cấp hệ thống của mình. Mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo đuổi nghề này. Mức lương của kỹ sư phần mềm tuy không cao như các lập trình viên nhưng cũng tương đối là cao, dao động ở ngưỡng 1.000-2.000 USD

Thiết kế game video

Các bạn sinh viên vẫn chưa biết học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Thì đây chắc hẳn là công việc mà các bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú. Game designer là một nghề khá mới trong ngành IT những năm trở lại đây. Nền công nghiệp game triệu đô này mở ra một thị trường việc làm vô cùng lớn cho dân IT. Ở Việt Nam các công ty Game hàng đầu như VNG, Garena… hàng năm vẫn cần đến hàng trăm game designer cho công ty của mình. Ở Việt Nam mức lương khởi điểm của 1 game designer là 10-15 triệu khi chưa có kinh nghiệm, những khi đã có 3-5 năm kinh nghiệm sẽ tăng lên nhanh chóng ở ngưỡng 3.000 USD.

Nhân viên thiết kế video game
Đội ngũ phát triển video game của Riot

Quản lý công nghệ

Để trở thành quản lý, nhân viên IT không chỉ cần đạt yêu cầu về kiến thức, kỹ năng giỏi mà đòi hỏi bạn cần có nhiều kinh nghiệm. Vị trí công việc này là người quản lý, đứng đầu chịu mọi trách nhiệm cho các vấn đề liên quan đến máy tính, hệ thống, phần mềm, cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Thu nhập của quản lý là tương đối cao nhưng cũng đồng nghĩa với áp lực phải chịu là khá lớn. Tuy nhiên cũng mở ra vô vàn nhiều cơ hội khác trên cấp quản lý của 1 công ty công nghệ thông tin.

Quản lý công nghệ thông tin
Quản lý cấp cao mảng công nghệ thông tin

Trở thành Tester chuyên nghiệp

Cũng là một công việc vô cùng hứa hẹn trong lĩnh vực khoa học máy tính, tester trở thành 1 công việc vô cùng phù hợp đối với các bạn nữ học ngành công nghệ thông tin. Bởi tính chất không đòi hỏi phải quá giỏi và hiểu chuyên sâu các ngôn ngữ máy tính, sự tỉ mỉ của các bạn nữ rất phù hợp với công việc tìm bugs này. Bạn chỉ cần tham gia tìm hiểu kiến thức lý thuyết và các bài thực hành ở một số khóa học tester cho người mới bắt đầu là đã có thể tư tin đi làm được rồi.

Ngành công nghệ thông tin với nhiều cơ hội việc làm dành cho mọi người. Đi đôi với đó mức thu nhập của ngành nghề này cũng thuộc top cao. Mức lương trung bình của lập trình viên, chuyên viên hay kỹ sư công nghệ thông tin dao động từ 10-20 triệu đồng/ tháng. Các vị trí quản lý có mức lương cao hơn dao động từ 30 – 60 triệu đồng. Dự kiến trong tương lai mức thu nhập của ngành nghề này sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Cải thiện mức lương như thế nào đối với sinh viên học công nghệ thông tin?

Sinh viên ngành IT mới ra trường, thường bị thua thiệt về kinh nghiệm thực tiễn, mức lương khởi điểm của ngành công nghệ thông tin ở mức tương đối thấp. Để cải thiện mức lương của mình, không còn cách nào khác là bạn phải nhanh chóng thể hiện khả năng và tinh thần ham học hỏi đối với đội ngũ lãnh đạo công ty.

Đặt mục tiêu và tích lũy kiến thức cần thiết ngay từ những năm đầu đại học. Ở những năm đầu tiên bạn phải biết được sau khi học xong ngành công nghệ thông tin bạn sẽ làm gì. Để có thể tích lũy được đầy đủ lượng kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Đừng để đến những năm cuối bạn vẫn chưa biết học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Lúc đã đã khá muộn và bạn đang làm bản thân tự thụt lùi so với bạn bè cùng trang khóa.

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn trả lời phần nào câu hỏi “Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?” “Mức lương của ngành là bao nhiêu”? Nếu là một sinh viên trong ngành IT mong rằng bạn có thể sớm tìm được công việc và hướng đi phù hợp nhất.

Bài trước

Bạn đã biết cách ôn thi chứng chỉ aws sao cho hiệu quả?

Bài tiếp theo

Ngành công nghệ thông tin học trường nào? Top 5 trường đào tạo IT hàng đầu

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone