Chi tiết bài viết

Theo xu hướng toàn cầu hóa, ngành Công nghệ thông tin ngày càng trở lên quan trọng và dần thay thế vai trò của con người trong nhiều ngành nghề. Chính vì thế nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin ngày một cao. Kéo theo đó là nhu cầu theo học IT của các trường đại học cũng rất lớn. Thế nhưng ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Bao gồm những môn gì? Hãy cùng daotaotester tìm hiểu dưới bài viết dưới đây.

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?
Vào ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Gồm những môn gì?

Nhu cầu đào tạo và nhu cầu việc làm của ngành công nghệ thông tin

Theo số liệu thống kế trong năm 2021 và 2022, báo cáo về thị trường IT Việt Nam, trong năm 2021, nước ta cần đến 450.000 nhân lực CNTT, sang đến năm 2022 con số này là 480.000. Thế nhưng hiện nay số lượng nhân lực đang làm việc trong ngành là 420.000 người. Hiện nay, một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin vượt trội hơn hẳn khi hầu hết các doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau đang tái khởi động sau giai đoạn covid. Điều này mở ra cơ hội việc làm vô cùng lớn cho các sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin, cũng như các bạn học sinh đang mong muốn theo học chuyên ngành này tại các trường đại học.

Nguyên nhân sâu xa của sự thiếu hụt này là sự chênh lệch trình độ của lập trình viên và nhu cầu trình của doanh nghiệp gây ra sự thiếu hụt này. Đáng chú ý, chỉ có khoảng 16.500 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin trong tổng số 55.000 sinh viên hiện đạt tiêu chí. Điều đó đòi hỏi lượng nhận lực sau khi ra trường phải là nhân lực chất lượng cao.

Vậy để gia nhập ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cũng như việc làm vô cùng cao này, các bạn học sinh muốn theo học ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Học môn gì? Điểm đầu vào của các trường đại học-cao đẳng cho ngành công nghệ thông tin là bao nhiêu?

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Cùng với nhu cầu tuyển dụng của thị trường, nhu cầu tuyển sinh ngành công nghệ thông tin của các trường đại học cũng rất lớn. Nếu như có định hướng từ trước, muốn theo đuổi ngành học này, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Công nghệ thông tin thi khối A
Công nghệ thông tin thi khối nào? Khối A được đa số lựa chọn

Để theo học ngành CNTT bạn có khá nhiều lựa chọn về khối thi, cụ thể đó là:

Khối A

Đối với khối A00, đây là khối có rất nhiều học sinh lựa chọn nhất và có rất nhiều trường đã và đang sử dụng khối ngành này để xét tuyển sinh viên vào ngành CNTT. Các học sinh chuyên ngành khối A. Đây có thể là sự lựa chọn an toàn nhất cho các bạn nếu muốn đăng ký vào các ngành CNTT ở các trường. Với 3 môn chính trong bài thi khoa học tự nhiên Toán, Lý, Hóa cơ hội để một học sinh khá, giỏi có được điểm số cao là không phải quá khó khăn nếu như không bị áp lực tâm lý trong phòng thi làm ảnh hưởng.

Khối A1

Khối A01 có lẽ đã không còn mới và quá xa lại nữa. Trong nhiều năm trở lại đây, A01 là khối  ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong việc xét tuyển sinh viên vào các trường đại học. Xét theo nhu cầu tuyển dụng và những cơ hội phát triển của ngành CNTT – ngành nghề đòi hỏi nhân sự vừa phải có tư duy logic và vừa phải có ngoại ngữ. 

Kỳ thi THPT sắp tới dành cho các bạn học sinh sinh năm 2005, thuộc thế hệ Gen Z. Đa phần các bạn có nền tảng tiếng Anh khá tốt. Việc lựa chọn xét tuyển bằng khối A1 thay thế cho khối A được rất nhiều bạn học sinh lựa chọn. Bởi với lợi thế sẵn có, đạt được điểm cao trong bài thi môn tiếng Anh vẫn dễ dàng hơn môn Hóa.

Khối D

Khối D bao gồm các khối như D01, D02, D03, D04, D05, D06. Hai môn học Toán – Văn vẫn được giữ nguyên còn lần lượt tiếng Anh có thể được thay thế bằng những ngoại ngữ khác như Trung, Nhật, Pháp, Nga, v.v. 

So với khối D01, số lượng tuyển sinh các khối học như D02, D03, D04, D05, D06 vẫn đang còn khá ít và chủ yếu ở các trường đại học dân lập.

Công nghệ thông tin thi khối D
Công nghệ thông tin thi khối nào? Khối D lựa chọn không tồi

Ngoài khối D truyền thống, riêng trường Đại học FPT còn sử dụng các khối như D01, D09, v.v. để học sinh  được xét tuyển vào các ngành CNTT. Đối với các học sinh chọn học khối D, để đăng ký thi tuyển vào các ngành CNTT, tiếng Anh chính là lợi thế giúp gỡ điểm và nâng điểm cho các bạn. Ngoài ra, một số trường còn sử dụng D0 và D10 để xét duyệt, do đó mà bạn cần học thêm và cố gắng nâng mức điểm ở các môn như Ngữ văn và Địa lý.

Bên cạnh đại học FPT, có thể bạn quan tâm: Công nghệ thông tin học trường nào? Top 5 trường đào tạo IT hàng đầu.

Ngành công nghệ thông tin xét tuyển những môn nào?

Khi theo học chuyên ngành công nghệ thông tin, đòi hỏi sinh viên phải có khả năng tư duy và logic. Ngoài ra, nếu sinh viên có năng lực về ngoại ngữ hoặc các môn mà chủ yếu các bạn sĩ tử tập trung học là Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh.

Điểm vào ngành công nghệ thông tin
Điểm đầu vào ngành công nghệ thông tin

Với đa phần các trường đại học công lập, đang đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin, sẽ có các tổ hợp môn để học sinh đăng ký thi như sau:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
 • Khối A01: Toán, Lý, Anh
 • Khối D01: Toán, Văn, Anh
 • Khối D07: Toán, Hóa, Anh
 • Khối D10: Toán, Địa, Anh
 • Khối D90: Toán, Anh, Khoa học tự nhiên

Riêng với trường đại học FPT, để xét tuyển chuyên ngành Công nghệ thông tin bạn có thể đăng ký 1 trong 4 tổ hợp sau: A00, A01, D00 và D90.

Như vậy có thể thấy để thi vào ngành Công nghệ thông tin, có không ít các tổ hợp để các bạn học sinh lựa chọn. Và những tổ hợp môn khác nhau như vậy cũng giúp các bạn lựa chọn được tổ hợp mà có những thế mạnh cho riêng mình. Từ đó bạn nên đầu tư hơn vào học tập nhằm đạt được kết quả cao nhất. 

Trước năm 2017, các sĩ tử chỉ có thể lựa chọn giữa khối A và khối D truyền thống. Với các cải cách trong hệ thống giáo dục và thi cử, các sĩ tử được tạo điều kiện và có thêm nhiều cơ hội để đỗ hay học chuyên ngành mình yêu thích với nhiều tổ hợp môn khác nhau.

Điểm chuẩn các trường đào tạo công nghệ thông tin?

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội, có 12 trường Đại học công lập và bán công lập, dưới đây là điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin của các trường trên trong kỳ tuyển sinh 2022: 

 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Cơ sở đào tạo phía Bắc (BVH): Từ 21 điểm trở lên (Áp dụng cho 3 tổ hợp xét tuyển A00, A01, D01).
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn là 22 điểm.
 • Đại học Kinh tế Quốc dân có điểm chuẩn là 27 điểm 
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin tương đương hoặc lớn hơn 29.50 điểm (tiếng Anh nhân đôi)
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội 24.75 điểm
 • Đại học Giao thông Vận tải ( Cơ sở Phía Bắc ) 25.9 điểm
 • Đại học Hà Nội 25.45 điểm
 • Đại học Xây dựng Hà Nội 25.4 điểm
 • Học viện Ngân hàng 26.2 điểm
 • Đại học Gia Định 15.5 điểm điểm
 • Đại học Thăng Long 24.85 điểm
 • Đại học Mở Hà Nội 24.55 điểm

Qua những chia sẻ từ Daotaotester, chúng ta cũng biết được ngàng công nghệ thông tin thì khối nào?Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao ngày càng lớn. Trên đây là những thông tin cần biết về ngành công nghệ thông tin.

Bên cạnh việc theo học các chuyên ngành CNTT tại các trường cao đẳng, đại học, cơ hội gia nhập ngành IT bằng cách trở thành kiểm thử viên chuyên nghiệp – một công việc cũng vô cùng hot trong ngành IT hiện nay. Đừng bỏ qua cơ hội trở thành Tester bằng các khóa học kiểm thử phần mềm ngắn hạn tại Daotaotester.

Bài trước

Ngành công nghệ thông tin học trường nào? Top 5 trường đào tạo IT hàng đầu

Bài tiếp theo

Stress testing là gì? 5 loại stress testing mà dân kiểm thử nào cũng phải biết

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone