Chi tiết bài viết

Ngành công nghiệp game là một trong những ngành công nghiệp tiềm năng của thế kỷ 21. Với sự phát triển mạnh mẽ, đây chính là mảnh đất màu mỡ để lực lượng lao động chất lượng cao phát huy khả năng của mình. Trong ngành công nghiệp tỷ đô này, sự đóng góp của các lập trình game là rất quan trọng. Họ đứng sau sự ra đời và phát triển của các tựa game, tạo lên cộng đồng hàng tỷ người chơi trên thế giới? Vậy các tựa game được lập trình như thế nào? Các lập trình game phải bắt đầu từ đâu để tạo ra các tựa game nổi tiếng?

Tại sao nhu cầu học lập trình game hiện nay lại tăng cao?

Lập trình game là gì?
Lập trình game là gì? Sức hút của lập trình game

Lập trình game là gì?

Lập trình game là công việc tạo ra những trò chơi điện tử dựa trên khía cạnh sáng tạo cả về tư duy, đồ họa và lập trình. Công việc này đòi hỏi người sáng tạo phải có một lượng kiến thức lập trình nhất định. Nhưng nhân viên đang thực hiện quá trình ra đời và phát triển của các trò chơi điện tử được gọi là Game Developer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Nhân viên lập trình game.

Các nhà lập trình viên game làm việc nhằm mục đích sáng tạo và thực hiện hoá ý tưởng họ có thành trò chơi. Để hoàn thành một game mới, quá trình sản xuất bao gồm rất nhiều bước, có sự kết hợp của nhiều yếu tố và đội ngũ hùng hậu. Thế nhưng số lượng lập trình game ở nước ta hiện nay là chưa nhiều và đa phần các trò chơi hot hiện nay đều đến từ nước ngoài. Đây chính là cơ hội việc làm vô cùng to lớn cho dân IT ham chơi game.

Sức hấp dẫn của thị trường game và lập trình game

Theo thống kê của một chuyên trang nghiên cứu uy tín là Electronic Entertainment Design and Research, gần 70% người dùng mạng xã hội ở Mỹ coi game là thú vui giải trí thường xuyên của họ. Tức riêng thị trường Bắc Mỹ có gần 250 triệu người chơi game, con số này ở thị trường châu Á lên đến 1 tỷ player. Riêng tại nước ta, có đến 28,4 triệu game thủ đang chơi các tựa game online, offline hàng ngày với hơn 80 phút/ngày. 

Ở Việt Nam, đứng sau sự ra đời và phát triển của các tựa game nổi tiếng như: Đột kích, Liên Quân mobile… là khoảng 5.000 nhân viên lập trình game miệt mài cống hiến. So với việc bỏ hàng giờ để cày game, tự học lập trình game có thể cũng thú vị như chơi trò chơi và khá dễ dàng để bắt đầu. Đối với các lập trình viên, việc chuyển hướng trở thành một nhà phát triển game chuyên nghiệp tại các studio không phải quá khó khăn. Chỉ với một vài đoạn code cơ bản và được design khéo léo, bạn có thể tạo ra một trò chơi thú vị để chia sẻ với bạn bè.

Phân loại các game lập trình?

Hiện nay trong số nửa triệu ứng dụng trò chơi hiện có trên Google Play và App Store, các trò chơi được chia thành các loại khác nhau. Dưới đây một vài loại game phổ biến mà các lập trình game làm cơ sở để phát triển cho tựa game của mình:

Game trên web

Các trò chơi trên trình duyệt web là các game tương đối dễ dàng sử dụng và lập trình. Lượng người chơi các game này tương đối cao vì chúng khá nhẹ nhàng phù hợp với việc giải trí đơn thuần. Các nhân viên lập trình game có thể tạo ra các tựa game web trên nền tảng MIT’s Scratch. Với đặc thù của game là đơn giản, để chơi, thuần giải trí, các lập trình viên mới bắt đầu có thể tạo và chia sẻ các trò chơi thú vị với chi phí tối thiểu.

Game điều khiển

Để chơi được các tựa game này, các game thủ cần đến các thiết bị điều khiển như Xbox, Playstation. Có hai cách để người chơi có thể trải nghiệm đó là mua mã bản quyền trò chơi hoặc là sử dụng các đĩa dvd có game cài đặt sẵn. Tương ứng với đó, các lập trình game có thể lập trình và design chúng trên các đĩa dvd hoặc viết bằng phần mềm riêng biệt sau đó bán chúng trên các nền tảng phân phối game. Cách lập trình trên dvd tuy hơi lỗi thời nhưng lại là cách đơn giản nhất và phù hợp nhất với những người mới bắt đầu.

Game trên máy tính

PC là những cố máy vận hành rất mạnh mẽ, vì vậy mà các tựa game PC có đặc điểm là cấu hình rất cao, dung lượng lớn và khá khó chơi. Nhưng trong số 4 loại game; game PC lại có số lượng người chơi cao nhất. Yêu cầu các đoạn code ở phần mềm của các tựa game này tương đối phức tạp, thời gian phát triển khá lâu. Bởi vậy, việc phát triển game PC phù hợp với một đội ngũ hơn là những cá nhân chưa có nhiều kinh nghiệm.

Game mobile

Trò chơi trên điện thoại di động đang dần thống lĩnh thị phần game toàn cầu. Điều đó có nghĩa là trong số tất cả các loại trò chơi mà bạn có thể code, game trên di động có lượng khán giả tiềm năng lớn nhất.

Muốn lập trình game cần biết những loại ngôn ngữ lập trình nào?

Các loại ngôn ngữ dùng để lập trình game

Để có thể tạo ra các tựa game, lập trình game đương nhiên phải có kiến thức và thành thạo các ngôn ngữ lập trình. Đa phần các game hiện tại được code bởi nhiều hơn 1 ngôn ngữ lập trình. Dưới đây là các ngôn ngữ lập trình phổ biến để phát triển trò chơi:

Python

Python là ngôn ngữ lập trình có tốc độ mã hóa nhanh nhất. Nó cực kỳ hiệu quả đối với các tác vụ có tính logic chặt chẽ ở mức độ vừa phải, nhưng có thể gặp khó khăn khi mở rộng quy mô cho các ứng dụng lớn hơn. Python sẽ là công cụ tuyệt vời để tạo ra các tựa game nhỏ, game web… ngay cả các tựa game lớn, python vẫn được sử dụng trong các vai trò phụ.

C++

C++ là ngôn ngữ lập trình chính của các tựa game phức tạp. Với sự hỗ trợ về khả năng phiên dịch, nó chạy siêu nhanh và cung cấp rất nhiều tính năng linh hoạt. Nó không phải là ngôn ngữ dễ học nhất đối với người mới bắt đầu nhưng đủ hữu ích để các nhà sản xuất trò chơi chuyên nghiệp vận dụng.

Javascript

Javascript hỗ trợ hầu hết các tương tác mà bạn có thể tìm thấy trên web. Ưu điểm cả ngôn ngữ lập trình bậc cao này là cực kỳ linh hoạt và nhẹ của nó khiến ngôn ngữ này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng các trò chơi dựa trên trình duyệt. 

Chính vì thế chúng dễ dàng được các lập trình viên, tester sử dụng, các game sau khi được code xong dễ dàng chơi và vận hành trên máy tính hoặc điện thoại di động. Ở các thiết bị có dung lượng yếu như điện thoại, laptop, các tựa game Javascript là một lựa chọn tuyệt vời.

Scratch

Ngôn ngữ mã hóa Scratch là một khởi đầu tốt cho quá trình tự học lập trình game. Giao diện của Scratch dựa trên các blocks, vì thế cho phép những người chưa có nhiều kinh nghiệm develop game xây dựng các đoạn code cơ bản.

Một trong những các khác mà người phát triển có thể dễ dàng tạo ra một trò chơi: đó là lưu lại các tựa game tương tự khác; Scratch cho phép developer xem lại đoạn code được sử dụng trên các game Scratch này. Điều này vô cùng hữu ích nếu bạn quan tâm đến cách lập trình game của riêng mình.

>>> Xem thêm 5 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất mà dân IT phải biết tại đây.

Cách lập trình game cơ bản cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ lập trình bậc cao chỉ là cơ sở ban đầu để lập trình game. Muốn tạo ra các tựa thú vị bạn cần có tư duy phát triển game và hiểu được nhu cầu của người chơi về các trò chơi này:

Chọn loại game phù hợp để phát triển

Trước khi bắt tay vào giai đoạn code, bạn phải tự trả lời những câu hỏi: Game thủ sẽ tiếp cận trò chơi của bạn như thế nào? Game về chủ đề gì? Luật chơi ra sao?

Ngoài ra để trò chơi thêm hấp dẫn, cũng cần đến yếu tố thẩm mỹ của đồ họa, đặc sắc về âm thanh, hình ảnh sống động. Những yếu tố trên người lập trình có thể bổ sung sau giai đoạn code dưới sự giúp sức của Game Engine. Sự hỗ trợ của một Game Engine cơ bản như Unity hay Unreal Engine, tựa game của bạn có thể dễ dàng được hình thành.

Xây dựng code chuyện, logic game

Một tựa game giải trí đơn thuần, không có cốt chuyện xuyên suốt sẽ khiến cho game thủ nhanh chán. Một chủ đề tốt có thể chỉ là những từ ngữ cơ bản, hay là một nội dung ly kỳ kích thích tính tò mò của người chơi.

Ví dụ như tựa game khá nổi tiếng với người chơi châu Á là Age of Empire; lấy ý tưởng từ sự phát triển của các đế chế thời kỳ cổ đại. Từng kỹ năng sinh tồn, chiến đấu, trang phục, loại quân… đều mô phỏng lại đúng với kỹ năng của người cổ đại.

Dù để tạo ra một tựa game vừa giải trí, vừa có nội dung hay là không hề đơn giản thế nhưng tìm kiếm được chủ đề phù hợp xuyên suốt trò chơi vẫn là công việc cần được lưu ý cao, để tăng thêm độ phức tạp cho trò chơi của họ và cũng sẽ yêu cầu thêm thời gian và tài nguyên để hoàn thành.

Thiết kế visual

Thiết kế đồ họa trong lập trình game

Giao diện đẹp đôi lại là yếu tố thu hút đầu tiên mà người chơi quan tâm và nó phải độc đáo về màu sắc, kiểu dáng, hình dạng và phông chữ. Các loại đồ họa như chuyển động, trí tuệ nhân tạo, điều hướng… được nhân viên lập trình game thêm vào trò chơi của mình. Thông thường ở định dạng 2D, việc bổ sung visual sẽ dễ dàng hơn bởi đa phần các game design đều thành thạo việc sử dụng Adobe Photoshop hay Adobe Illustrator. Bản phác thảo là một tùy chọn khác mà bạn có thể sử dụng cho giao diện người dùng. Bạn có thể tạo khung, thiết kế và sở hữu các cấu trúc đẹp rất nhanh chóng. 

Tất nhiên các yếu tố này sẽ khó khăn hơn với các game 3D. Vậy nên các game 3D sẽ chưa phù hợp để các lập trình game mới vào nghề phát triển.

Chọn âm thanh phù hợp

Sử dụng hiệu ứng âm thanh để tăng cảm xúc khi chơi game. Bạn phải không khéo lựa chọn loại âm thanh phù hợp vì các âm thanh này sẽ làm tăng dung lượng trong băng thông, không phù hợp với những game cấu hình nhẹ.

Game testing

Hãy thử nghiệm và kiểm tra game để đảm bảo mọi thứ hoạt động có nghĩa và đẩy trò chơi đến giới hạn của nó. Hãy đảm bảo kiểm tra mọi khía cạnh của trò chơi để chắc rằng mọi thứ hoạt động như dự định. Ở giai đoạn này, nếu là một lập trình viên mới, bạn cần có sự hỗ trợ của các game tester để đảm bảo trò chơi của bạn thành công sau khi phát hành.

Xem thêm: 6 kỹ năng biến bạn trở thành game tester hàng đầu.

Kiểm tra hiệu suất và bộ nhớ

Ngoài tính giải trí, đồ họa đẹp mắt, âm thanh sống động; hiệu suất và bộ nhớ của trò chơi cũng cần được kiểm tra. Nếu có bất kỳ sự cố rò rỉ hiệu suất nào, hãy thực hiện một số phương pháp tối ưu hóa cho các nền tảng khác nhau – máy tính để bàn, thiết bị di động, v.v. Game Engine sẽ hữu ích cho việc này, vì chúng có một số biện pháp để tối ưu hóa các vấn đề về bộ nhớ và hiệu suất.

Bài trước

Phương pháp Agile là gì? Phân loại các Agile, quy trình thực hiện phương pháp Agile.

Bài tiếp theo

Hướng dẫn sử dụng các hàm trong excel chi tiết nhất cho sinh viên và dân văn phòng

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone