Chi tiết bài viết

Làm sao để một dự án hoạt động hiệu quả và đúng deadline luôn là bài toán khó đối với đội ngũ quản trị. Nếu như việc sử dụng Waterfall model để quản lý dự án đang dần cho thấy nhưng hạn chế thì phương pháp agile lại ngày càng được ưa chuộng. Dưới đây, Daotaotester cho sẽ chỉ ra bạn biết phương pháp agile là gì? Ưu nhược điểm và quy trình thực hiện của Agile?

Phương pháp Agile là gì?

Phương pháp agile là gì?
Phương pháp agile là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Khái niệm

Agile là cụm từ viết tắt của Agile Software Development là phương thức phát triển phần mềm linh hoạt, được ứng dụng trong quy trình phát triển phần mềm với mục tiêu là đưa sản phẩm đến tay người dùng càng nhanh càng tốt. 

Phương pháp agile được xây dựng trên nguyên tắc vòng lặp và incremental. Các công việc được quản lý sẽ được chia nhỏ thành nhiều giai đoạn. Khi công việc bắt đầu, các nhóm luân chuyển qua một quá trình lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá. Sự hợp tác liên tục là rất quan trọng, với cả các thành viên trong nhóm và các bên liên quan của dự án.

4 Giá trị cốt lõi của Phương pháp Agile

Trong quá trình quản lý công việc, khi thực hiện theo phương pháp Agile thì thực hiện theo các giá trị cốt lõi. Các giá trị cốt lõi của phương pháp agile là gì?

 • Công việc của mỗi cá nhân và sự tương tác trong công việc thật sự rất quan trọng: Tính chất con người luôn được đánh giá cao và ưu tiên hơn quy trình thực hiện công việc hay các công cụ hỗ trợ. Ở phương pháp Agile con người thực hiện luôn là ưu tiên số một là yếu tố đáp ứng nhu cầu kinh doanh và thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp.
 • Tập trung thời gian để làm ra phần mềm hoàn chỉnh đáp ứng hoàn hảo yêu cầu khách hàng.
 • Cộng tác quan trọng hơn đàm phán: Thay phì cố hướng khách hàng đến những gì mình có thì nên tập trung thấu hiểu khách hàng để điều chỉnh sản phẩm mang đến thứ sản phẩm muốn
 • Linh hoạt thay đổi thay vì cố chấp bám đuổi kế hoạch: Agile khuyến khích thích nghi với sự thay đổi, đó có thể là thay đổi về công nghệ, nhân sự, deadline,…

6 phương pháp Agile được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

Agile phải là một phương pháp cụ thể nhưng lại bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, làm thỏa mãn các tiêu chí đã được đặt ra. Vậy những phương pháp Agile là gì? Cùng daotaotester tìm hiểu ngay ở nội dung sau đây:

Kanban

Kuban là hệ thống quản lý công việc trực quan trên cơ sở là quy trình đã được xây dựng sẵn. Kaban giúp người sử dụng trực quan hóa quá trình làm việc và phản ánh thực trạng triển khai dự án thực tế. Khi sử dụng kanban người dùng có thể dễ dàng xác định các công việc cần làm để quá trình hoạt động sản xuất diễn ra thật hiệu quả và chất lượng.

Scrum

Scrum là quy trình quản lý công việc phổ biến nhất bên trong Agile và được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Scrum thường được áp dụng trong các dự án phát triển phần mềm với vai trò giúp loại bỏ những công đoạn phức tạp và chỉ tập trung vào những công đoạn cần thiết, đáp ứng được các nhu cầu đưa ra bởi khách hàng.

Extreme Programming (XP)

Là công cụ phát triển phần mềm thuộc họ Agile. Với mục tiêu nâng cao chất lượng cũng như đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng, XP đưa ra các bản phát hành thường xuyên nhằm nâng cao năng suất và tạo ra những thời điểm tiếp nhận yêu cầu mới từ người dùng.

Lean Software Development (LSD)

Đây không chỉ là một mà là một nhóm công cụ, kỹ thuật và phương pháp phát triển phần mềm theo triết lý Agile. LSD sử dụng tư duy tinh gọn và các nguyên lý đặc trưng của tinh gọn vào việc phát triển phần mềm.

Feature-driven development (FDD)

FDD tạo các mô hình phần mềm hai tuần một lần và cũng cần phát triển và thiết kế cho các tính năng của mô hình. Về cơ bản, nó là một quá trình phát triển phần mềm lặp đi lặp lại và có tính phát triển với mục đích chính là cung cấp phần mềm ổn định và hoạt động đúng thời hạn.  

FDD chia các dự án thành năm hoạt động cơ bản:

 • Phát triển một mô hình tổng thể cho doanh nghiệp
 • Lập danh sách tính năng có trong phần mềm
 • Lập kế hoạch theo tính năng
 • Thiết kế phần mềm theo tính năng
 • Xây dựng cấu trúc phần theo tính năng đã được liệt kê

Phương pháp phát triển hệ thống động (DSDM)

Phương pháp này tập trung vào toàn bộ vòng đời của dự án, đảm bảo nền tảng cho việc quản lý dự án. DSDM cung cấp một lộ trình đầy đủ và đảm bảo rằng sản phẩm khi hoàn thiện được giao tới tay khách hàng úng thời hạn và trong phạm vi ngân sách. Giống như Scrum, XP và FDD, DSDM sử dụng sprint. Khung này dựa trên tám nguyên tắc cơ bản:

 • Tập trung vào nhu cầu kinh doanh
 • Giao sản phẩm đúng thời hạn
 • Hợp tác
 • Không bao giờ làm giảm chất lượng
 • Xây dựng sản phẩm từng bước từ nền tảng ban đầu
 • Phát triển lặp đi lặp lại
 • Giao tiếp liên tục và rõ ràng
 • Thể hiện sự kiểm soát

Các công cụ quản lý dự án theo Agile

Đa phần các công ty hiện nay đều đang sử dụng ít nhất 1 hay 1 vài công cụ quản lý công việc theo phương pháp agile. Mỗi một công cụ đều có ưu điểm riêng nhưng với mục đích chung giúp cho người sử dụng quản lý công việc hiệu quả hơn.

Trello

Trello - quản lý công việc theo phương pháp agile
Ứng dụng quản lý phần mềm theo phương pháp agile – Trello

Đây là công cụ quản lý công việc theo phương pháp agile được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hiện nay người dùng trello có thể trải nghiệm trên cả 2 phiên bản miễn phí và trả phí, ở phiên bản trả phí các chức năng sẽ không bị giới hạn và lượt người dùng quản lý trong doanh nghiệp cũng được tăng lên đáng kể. Cấu trúc của Trello dựa trên phương pháp kanban. Tất cả các dự án được đại diện bởi các bảng, có chứa danh sách. Mọi danh sách đều có các thẻ lũy tiến mà bạn được tạo dưới dạng kéo và thả. Người dùng có liên quan đến bảng, có thể được gán cho thẻ. Tóm lại, nó có nhiều tính năng hay, nhỏ nhưng không kém phần hữu ích mà tôi muốn chỉ ra: viết bình luận, chèn tệp đính kèm, ghi chú, ngày đáo hạn, danh sách kiểm tra, nhãn màu, tích hợp với các ứng dụng khác

Jira

JIRA là một công cụ được phát triển để theo dõi lỗi, theo dõi vấn đề và quản lý dự án cho các quy trình phát triển phần mềm và di động. Ở bảng điều khiển của có nhiều chức năng & tính năng hữu ích có thể xử lý các vấn đề khác nhau một cách dễ dàng. Một số tính năng và sự cố chính: loại sự cố, quy trình làm việc, màn hình, trường, thuộc tính vấn đề. Bên cạnh đó các nút chức năng này có thể tùy biến tùy thuộc vào mô hình kinh doanh hay tính chất công ty bạn.

ASANA

Công cụ quản lý Asana cho phép các nhóm chia sẻ, lập kế hoạch, tổ chức và theo dõi tiến trình của các nhiệm vụ mà mỗi thành viên đang thực hiện. Nền tảng này cho phép 1 dự án có tối đa 30 thành viên tham gia. Như tất cả các nền tảng phần mềm quản lý dự án Agile trước đây với mục tiêu chính là cho phép chúng tôi quản lý các dự án và nhiệm vụ. Điều đáng chú ý là bạn không cần phải có email để sử dụng Asana. Mỗi nhóm có thể tạo nơi làm việc sẽ chứa các dự án và nhiệm vụ của dự án; mỗi tác vụ có thể có ghi chú, nhận xét, tệp đính kèm và thẻ. Công cụ này có thể được sử dụng cho các quy trình nhỏ và cho các quy trình lớn mà không có bất kỳ giới hạn nào trong các ngành hoặc bộ phận.

Đặc điểm của các phương pháp Agile là gì?

Đặc điểm của phương pháp agile là gì?
Đặc điểm của phương pháp agile là gì?

Tính lặp

Như đã nói ở trên đây là cơ sở để phát triển của các công cụ quản lý công việc theo phương pháp Agile. Việc chia nhỏ các giai đoạn làm việc và thực hiện trong các khoảng thời gian nhất định giúp cho việc quản lý công việc đơn giản và hiệu quả hơn. Trong mỗi giai đoạn của dự án, các thành viên vẫn phải thực hiện các công việc như lập kế hoạch, thiết kế, triển khai dự án…

Tính tiệm tiến, tiến hóa

Tất cả các yếu tố bên trong dự án là kết quả sau quá trình làm việc của đội ngũ phát triển. Các dự án cũng như công cụ quản lý. Theo thời gian, các phân đoạn được tiếp nối nhau để đáp ứng đúng với yêu cầu của khách hàng.

Khả năng thích ứng

Các phân đoạn trong quá trình quản lý công việc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và các nội dung kế hoạch được điều chỉnh liên tục nên khả năng thích nghi của agile phải thật tốt, luôn thích ứng với mọi thay đổi của các dự án.

Tự tổ chức

Các cấu trúc nhóm tự tổ chức trong mô hình Agile thường được liên kết chức năng bởi cross-functionality. Điểm đặc biệt của các liên kết này là hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào các quyết định trong tổ chức. Các thành viên trong dự án sẽ được trao quyền và tự chịu trách nhiệm về công việc của mình.

Kiểm soát tiến trình thực tiễn

Đặc điểm này của phương pháp Agile là gì?  Phương pháp agile dựa trên các dữ liệu thuật tiễn thay vì các giá trị giả định. Việc chia nhỏ dự án thành các đoạn nhỏ giúp việc thu thập dữ liệu dễ dàng và chính xác.

Giao tiếp trực diện

Giao tiếp trực diện giúp sự thấu hiểu của đội ngũ phát triển và khách hàng, kết quả nhận được là sản phẩm ưng ý theo đúng yêu cầu của khách hàng, tránh mất thời gian chỉnh sửa

Phát triển dựa trên giá trị

Dựa trên nguyên tắc giao tiếp công việc với khách hàng, giúp nhóm phát triển loại bỏ các công việc không hiệu quả, không có giá trị và các công việc quan trọng sẽ được ưu tiên hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Agile testing là gì? Điều gì tạo lên thành công của agile testing.

Ưu và nhược điểm của phương pháp Agile là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của các công cụ quản lý dự án theo phương pháp agile là gì? Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của phương pháp agile:

Ưu điểm

 • Dễ dàng quản lý theo các đầu mục công việc, nên có thể dễ dàng điều chỉnh nếu như không hiệu quả dù ở trong bất kỳ giai đoạn nào.
 • Bàn giao nhanh chóng: Các đầu công việc trong dự án được chia nhỏ, do đó quá trình xác định, bàn giao công việc cho các cá nhân khác sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Nhanh chóng truyền tải được các feedback của khách hàng: Là công cụ để khách hàng và người dùng cuối cùng

Nhược điểm

 • Việc chia nhỏ dự án theo các đầu mục công việc là ưu điểm cũng như là nhược điểm của phương pháp agile vì sẽ khó tổng hợp kế hoạch chi tiết của tổng thể dự án.
 • Nhiều công cụ quản lý công việc thiết kế theo phương pháp Agile khá phức tạp nên cần mất một khoảng thời gian để làm quen cho đội ngũ quản lý cũng như nhân viên.
 • Chi phí đầu tư có các công cụ Agile khá cao và chỉ thấy hiệu quả rõ rệt ở các doanh nghiệp lớn.

Quy trình thực hiện phương pháp Agile

Quy trình thực hiện của phương pháp agile là gì?
Quy trình thực hiện của phương pháp agile là gì?

Một dự án được thực hiện theo phương pháp Agile sẽ được chia nhỏ ra các phần khác nhau có thể được nhận thấy qua các báo cáo ở cuối mỗi sprint. Nếu phát sinh vấn đề đều được giải quyết nhanh chóng để hạn chế ảnh hưởng cho toàn bộ dự án.

Những bước thực hiện trong quản lý dự án phần mềm theo phương pháp agile là gì?

Bước 1: Xác định tầm nhìn dự án

Bước 2: Xây dựng lộ trình chung để thực hiện dự án

Bước 3: Lên kế hoạch từng giai đoạn

Bước 4: Phân tích các yêu cầu trong quá trình thực hiện

Bước 5: Nhóm phát triển triển khai dự án

Bước 6: Kiểm thử các vấn đề có thể phát sinh

Bước 7: Bàn giao dự án cho khách hàng

Trên đây là những thông tin mà daotaotester, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào hiểu được phương pháp agile là gì? Dù là cơ sở tạo ra nhiều phần mềm quản lý dự án phần mềm khác nhau nhưng agile cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bằng các thực hiện quy trình quản lý theo phương pháp agile mong rằng các dự án phần mềm sẽ được quản lý và hoạt động hiệu quả

Bài trước

Business analyst cần học gì để thành công? 7 kỹ năng giúp nâng cao trình độ của BA

Bài tiếp theo

Lập trình game là gì? Trở thành lập trình game từ con số 0

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone