Chi tiết bài viết

Kiểm thử không đơn giản chỉ kiểm tra phần mềm khi dự án đã hoàn thành xong mà trên thực tế quy trình kiểm thử phần mềm trải qua các giai đoạn khác nhau từ khi nhận dự án theo yêu cầu của khách hàng cho tới khi dự án bắt đầu triển khải và kết thúc. Vậy cụ thể đó là giai đoạn nào? Hãy cùng theo dõi những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

quy trinh kiem thu phan mem

Phân tích quy trình kiểm thử phần mềm

Hiện nay chưa có quy trình kiểm thử phần mềm cố định nào được quy định trên thế giới, nhưng thông thường mỗi dự án sẽ có quy trình kiểm thử phần mềm phần mềm tổng quát gồm 5 bước cơ bản:

quy trinh kiem thu phan mem

Lập kế hoạch kiểm thử

Lập kế hoạch là việc đưa ra dữ liệu, tài liệu có liên quan phục vụ cho việc hoàn thành và phát triển phần mềm sau này. Bộ tài liệu này bao gồm tài liệu tiếp cận tổng thể và tài liệu test. Trong đó các nhiệm vụ cần làm như sau: xem xét lại các cơ sở kiểm thử, xác định chính xác điều kiện kiểm thử, viết trường hợp kiểm thử, thiết kế môi trường kiểm thử.

Bước thực hiện này khá quan trọng không thể thiếu bởi chúng phục vụ cho mục đích cơ bản như:

 • Xác định lại phạm vi thực hiện kiểm thử và rủi ro có thể xảy ra trong quá trình này.
 • Xác định môi trường test và các tài nguyên khác như con người.
 • Lên lịch trình kiểm thử, đánh giá quá trình kiểm thử….

Phân tích kịch bản kiểm thử

Đối với giai đoạn này, các nhiệm vụ cần thực hiện như:

 • Xem xét cơ sở kiểm thử dựa vào các trường hợp test đã xảy ra như yêu cầu, đặc điểm, phân tích các rủi ro cả về giao diện, chức năng lẫn cấu trúc bên trong của phần mềm.
 • Đưa ra các điều kiện kiểm thử cơ bản.
 • Thiết kế bài test thực tế.
 • Thiết kế môi trường test dựa vào các yếu tố hạ tầng.

Thực hiện kiểm thử

Quá trình này bộ phần tester chỉ cần thực hiện chúng trên máy tính dựa vào các tool kiểm thử tự động hoặc theo các truyền thống. Nhiệm vụ chính trong bước này như sau:

 • Thực hành test, tạo cơ sở dữ liệu test
 • Tạo ra bộ kiểm thử dựa trên các trường hợp test và kiểm chứng sự hiệu quả.
 • Tiếp tục thực hiện tiếp các trường hợp kiểm thử failed trước đó để xác nhận lỗi 1 lần nữa.
 • Ghi chú kết quả thực hiện, có thể note các trạng thái lỗi đạt hoặc không đạt.
 • Cuối cùng so sánh phần kết quả đạt được theo thực tế so với kế hoạch trước đó.

Đánh giá và báo cáo phần mềm

Khi quá trình kiểm thử được dừng lại thì ngay lập tức hoạt động đánh giá chỉ tiêu hoàn thành sẽ bắt đầu, tuy nhiên hoạt động này sẽ phụ thuộc vào phạm vi của chức năng, các mã code được lập trình hoặc rủi ro xảy ra không khi test.

Bên cạnh đó nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chi phí, thời gian, business hoặc tùy vào từng dự án. Nhưng nhìn chung giai đoạn đánh giá này nhằm đáp ứng 2 nhiệm vụ chính sau:

 • Đánh giá kết quả để xem cần kiểm thử tiếp tục hay không hoặc các tiêu chí hoàn thành có cần bổ sung hay thay đổi gì không.
 • Viết báo cáo hoàn chỉnh với đầy đủ nội dung và cần tóm tắt được hoạt động kiểm thử để báo cáo với bộ phận có liên quan.

Hoàn thành việc kiểm thử

Việc hoàn thành chỉ diễn ra khi phần mềm đã hoàn thiện cả về chức năng lẫn giao diện và chúng đã hoàn chỉnh để sẵn sàng bàn giao lại cho phía khách hàng. Nhưng quá trình test này cũng có thể bị trì hoãn bởi các nguyên nhân sau:

 • Dự án bị dừng giữa chừng hoặc bị hủy bỏ.
 • Mục tiêu của dự án đã được hoàn thành.
 • Đã có bản thay thế hoặc việc sửa chữa nâng cấp phần mềm đã hoàn thành.

Cũng giống với các bước trên đối với bước này bạn cần hoàn thành nhiệm vụ cơ bản sau:

 • Đảm bảo sản phẩm đã xử lý hết lỗi xảy ra, kiểm tra xem có thể bàn giao sản phẩm cho khách hàng hay chưa?
 • Hoàn thiện các yếu tố liên quan tới vấn đề lưu trữ như môi trường kiểm thử, scripts….
 • Báo cáo và chuyển giao phần mềm cho bộ phận bảo trì.
 • Đánh giá lại các phương pháp kiểm thử đã sử dụng, rút ra bài học kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn cho các dự án trong tương lai.
quy trinh kiem thu phan mem la gi

Các công cụ kiểm thử phần mềm phổ biến nhất hiện nay

Sử dụng công cụ kiểm thử trong quy trình kiểm thử phần mềm sẽ giúp bạn tiết kiệm về thời gian cũng như việc tìm lỗi đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt nó rất hữu ích đối với việc test tự động hóa, cụ thể các công cụ đó bao gồm:

Selenium

Công cụ kiểm thử hàng đầu hiện nay đặc biệt chúng được sử dụng nhiều khi thực hiện test website. Công cụ này sẽ tự động tạo các tệp lệnh với độ phức tạp cao. Hoạt động dưới dạng mã nguồn mở hỗ trợ lập trình với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Appium

Nếu bạn đang thực hiện quy trình kiểm thử phần mềm đối với ứng dụng trên điện thoại di động thì Appium chắc chắn sẽ là công cụ hàng đầu dành cho bạn. Với thao tác sử dụng đơn giản, sử dụng tương thích trên cả 2 nền tảng là IOS và Android.

Đặc biệt, những năm gần đây công cụ kiểm thử này luôn đứng đầu trong top công cụ test automation tốt nhất trên di động. Công cụ này có thể giúp tự động hóa các ứng dụng di động với bất cứ ngôn ngữ và framework nào.

Katalon Studio

Công cụ được sử dụng phổ biến trên cả 2 nền tảng di động và website. Trong quá trình sử dụng chúng có thể được tích hợp với nhiều công cụ phổ biến khác như Slack, qTest, Jira…… Bên cạnh đó, sự linh hoạt của công cụ này còn được thể hiện qua sự tương thích trên windows, linux và macos. Tuy nhiên, để có thể sử dụng và vận hành công cụ này trong quy trình kiểm thử phần mềm thì đòi hỏi bạn cần có kinh nghiệm và kỹ năng lập trình cơ bản.

quy trinh kiem thu phan mem

HPE Unified Functional Testing

Công cụ giúp cho quá trình kiểm tra chức năng trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Công cụ hữu ích cung cấp dữ liệu hữu ích liên quan tới các giải pháp kiểm thử tự động hóa, bên cạnh đó chúng còn hỗ trợ người dùng kiểm thử dựa vào dữ liệu thông qua ngôn ngữ kịch bản VBScript.

Ngoài ra, chúng còn tương thích trên nhiều nền tảng khác nhau do đó bạn có thể sử dụng trên web, di động, SAP, máy tính PC, Oracle……

Worksoft

Công cụ kiểm thử dành riêng cho cho SAP, bạn có thể sử dụng công cụ này trong bất cứ giai đoạn nào từ triển khai, phát triển cho tới nâng cấp, bảo trì dự án SAP. Đặc biệt công cụ này phù hợp nhất với các dự án lớn có khối lượng dữ liệu cần xử lý khủng.

IBM Rational Functional Tester

Công cụ kiểm thử IBM này liên quan đến nhiều công việc khác nhau có trong quy trình kiểm thử như:

 • Kiểm thử các chức năng tự động.
 • Kiểm thử hồi quy
 • Kiểm thử các tính năng có trong giao diện đồ họa.

Soap UI

Công cụ kiểm thử giúp test mã nguồn mở phục vụ cho quá trình kiểm thử chức năng. Tuy chúng không phải là công cụ phù hợp để kiểm thử các ứng dụng trên web hoặc di động nhưng nó rất hữu ích cho quá trình kiểm thử API.

Cho phép bạn kiểm thử mà không cần đồng bộ hóa dữ liệu, hơn nữa bạn cũng có thể sử dụng chúng để tạo dữ liệu cho bài kiểm tra hoặc các tệp lệnh dữ liệu…..

TestComplete

Công cụ kiểm thử tự động TestComplete được sử dụng để kiểm thử các ứng dụng có trong máy tính để bàn. Sử dụng tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình bậc cao như khác nhau như Python, JavaScript, VBScript…….. Có thể tự động tạo ra các lệnh dữ liệu mà không cần viết mã code

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm thử theo nhiều phương pháp khác như như kiểm thử hồi quy – regression testing, distributed testing hoặc keyword-driven testing……..

>>>Bạn có thể quan tâm: Kiểm thử phần mềm là gì? Những lưu ý khi thực hiện kiểm thử

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình kiểm thử phần mềm mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Đây là quy trình rất quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng của quá trình test. Công việc này sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nếu bạn đã hiểu và nắm rõ nội dung có trong bước trên.

Bài trước

Kiểm thử phần mềm là gì? Những lưu ý khi thực hiện kiểm thử?

Bài tiếp theo

Bật mí 7 nguyên tắc kiểm thử phần mềm Tester cần biết

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone