Chi tiết bài viết

Xây dựng tài liệu kiểm thử trong 1 quy trình sofware testing là công việc định kỳ hàng ngày mà các tester phải làm. Chúng đóng góp vai trò quan trọng trong công việc thực hành và quản lý của đội ngũ phát triển phần mềm. Vậy Testing documentation là gì? Có những loại testing documentation nào?

Testing documentation là gì?
Testing documentation là gì? Có những loại testing documentation nào?

Testing documentation là gì?

Khái niệm

Testing documentation hay còn gọi là tài liệu kiểm thử, là các dạng tài liệu – đồ hoạ được tạo ra trong và sau quá trình test để mô tả quá trình, kết quả và trạng thái kiểm thử. Các testing documentation có thể ở dạng tài liệu nội bộ hay tài liệu kiểm thử công khai như: Kế hoạch kiểm thử, kịch bản test, kết quả kiểm tra hay báo cáo lại toàn bộ quá trình…

Các dạng testing documentation

Test plan: là dạng tài liệu phác thảo phạm vi, mục tiêu và cách tiếp cận của quá trình kiểm thử. Loại testing documentation này nêu chi tiết các kỹ thuật và các phương pháp thử nghiệm sẽ được sử dụng, môi trường test và các tài nguyên cần thiết để thực hiện 1 chu trình test.

Test case: Mô tả các điều kiện cụ thể và vạch ra các bước chi tiết để xác minh cách hoạt động của một chức năng cụ thể bên trong phần mềm. Test case phác thảo đầu vào và đầu ra mong đợi cho từng trường hợp cụ thể.

Kịch bản kiểm thử: Hướng dẫn chi tiết các thao tác tự động hóa quy trình kiểm thử, kịch bản kiểm thử thường xuất hiện trong các thao tác Automation test thay vì Manual test. Việc lên trước các kịch bản test khiến cho thời gian và công sức phải bỏ ra được cắt giảm, đặc biệt là ở trong các quá trình test phức tạp.

Kết quả kiểm thử: Là dạng tài liệu ghi chép lại kết quả thu được, các lỗi phát hiện trong các trường hợp hay kịch bản test cụ thể. Từ đó đánh giá được các bài test có hiệu quả hay không và cung cấp thông tin chi tiết về các lỗi bắt gặp.

Test report: là tài liệu nắm bắt và theo dõi bất kỳ vấn đề hoặc lỗi nào được xác định trong quá trình thử nghiệm. Chúng thường bao gồm thông tin như mô tả lỗi, mức độ nghiêm trọng và mức độ ưu tiên, cũng như các bước để tạo lại lỗi và các đề xuất để giải quyết vấn đề.

8 loại testing documentation
Các dạng testing documentation

Các mục tiêu chính của tài liệu kiểm thử là gì?

Mục tiêu chính của Testing documentation là cung cấp các tài liệu về toàn bộ quá trình kiểm thử để đảm bảo rằng toàn bộ quá trình đã được tiến hành hiệu quả. Bên cạnh đó các testing documentation tạo điều kiện giao tiếp giữa đội ngũ tester và developer. Tuỳ vào dạng tài liệu khác nhau mà mục tiêu của chúng cũng khác nhau.  Nhưng nhìn trong các mục tiêu mà Testing Documentation mang lại bao gồm:

  • Phác thảo trước phạm vi thực hiện, mục tiêu và các phương pháp tiếp cận quy trình test. Các dạng tài liệu này có thể đảm bảo rằng quá trình thử nghiệm là kỹ lưỡng, đồng thất và có thể được truy hồi trong tương lai bất cứ lúc nào.
  • Giữ cho quá trình thực hiện test đúng với lộ trình vạch sẵn. Thu ngắn thời gian và công sức cần bỏ ra và đảm bảo từng phương pháp, bài test đạt hiệu quả cao nhất.
  • Hỗ trợ trình bày các yêu cầu đầu vào và đầu ra: Các testing documentation cung cấp các thông tin về quy trình thực hiện và lý giải kết quả nhận được ở đầu ra. Chẳng hạn như các yêu cầu về chất lượng phần mềm hoặc các quyền riêng tư để truy cập dữ liệu.

Tóm lại, mục tiêu chính của tài liệu kiểm thử là cung cấp một bản ghi rõ ràng và toàn diện về quy trình kiểm thử, để đảm bảo rằng kiểm thử được tiến hành hiệu quả và hiệu quả, để tạo điều kiện giao tiếp và hợp tác giữa các bên liên quan, đồng thời hỗ trợ các yêu cầu tuân thủ và quy định.

Cách để viết 1 testing document hoàn hảo

Mỗi một dạng tài liệu kiểm nghiệm khác nhau lại có một cách viết của riêng mình, nội dung và cấu trúc của các testing document sẽ phụ thuộc vào phương pháp kiểm thử sử dụng và yêu cầu của từng dự án. Dưới đây là cách thực hiện chung của các testing documentation mà Daotaotester ghi nhận được:

Bước 1: Xác định phạm vi và mục tiêu đầu vào

Trước khi bắt đầu triển khai, cần xác định rõ mục đích của tài liệu kiểm thử cũng như cả quá trình kiểm thử hướng tới, ví dụ như chức năng sẽ được thử nghiệm, tính năng cần thay đổi hay được nâng cấp… Và xác định trước những mục tiêu cần đạt được sau quá trình test.

Bước 2: Từ mục tiêu đã có chọn ra phương pháp kiểm thử phù hợp

Khi xác định được các phương pháp cần phải thực hiện trong bài test, Kiểm thử viên sẽ mô tả lại bài test này gồm các kỹ thuật gì? Các công cụ, tools hỗ trợ ra sao?

Bước 3: Đánh giá môi trường test

Mô tả môi trường thử nghiệm bao gồm cấu hình phần cứng, phần mềm và các mạng lưới sử dụng trong quy trình thử nghiệm.

Bước 4: Xây dựng các trường hợp thử nghiệm mà tập lệnh

Trước khi thực hiện 1 bài test cụ thể bên trong testing documentation, nhân viên kiểm thử có thể mô phỏng các trường hợp, kịch bản kiểm thử dựa trên theo các điều kiện cụ thể. Các bước thực hiện trong tài liệu phải được thực hiện tuần tự nhằm xác minh độ chính xác của các thao tác cũng như hệ thống. Các kịch bản thử nghiệm này phải bao gồm đầu vào, đầu ra dự kiến ​​và điều kiện tiên quyết cho từng trường hợp thử nghiệm.

Bước 5: Xác định các tiêu chí ở đầu ra

Khi xây dựng 1 testing documentation, người thực hiện đã phải xác định được những tiêu chí ở đầu ra của quá trình. Căn cứ vào những tiêu chí đó, mà đội ngũ kiểm thử và phát triển sẽ đưa ra đánh ra pass hay fail của cả quá trình.

Quy trình thực hiện testing documentation
Quy trình thực hiện testing documentation

Bước 6: Documentation testing result

Ghi lại kết quả của từng trường hợp kiểm tra hoặc tập lệnh, bao gồm cả việc nó đã vượt qua hay thất bại và bất kỳ lỗi hoặc sự cố nào gặp phải trong quá trình kiểm tra.

Bước 7: Đưa ra các khuyến nghị cho người dùng và lên kế hoạch fix lỗi

Sau khi phát hiện được các bugs tồn động của phần mềm, tester phải ghi lại và đưa ra các khuyến nghị cho end user trên testing documentation. Sau đó đưa ra các đề xuất để đội ngũ phát triển sửa lại lỗi theo kế hoạch cụ thể.

Bước 8: Đưa ra nhận xét và đưa ra những sửa đổi của phần mềm

Xem lại kết quả kiểm thử của các bài test trước đó, và đưa ra những sửa đổi để đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.

Trên đây, chúng tôi đã nêu ra những thông tin và kiến thức về testing documentation. Tóm lại, để viết một testing documentation hoàn hảo đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận, tài liệu về quy trình và kết quả kiểm tra, đồng thời thường xuyên xem xét và sửa đổi tài liệu để đảm bảo nó phản ánh chính xác các nỗ lực kiểm tra. Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn bắt đầu trở thành một tester chuyên nghiệp, đừng bỏ lỡ khoá học đào tạo tester dành cho người mới bắt đầu mà daotester đem đến, bạn có được xây dựng một lộ trình rõ ràng để trở thành tester chuyên nghiệp.

Bài trước

Agile testing là gì? Điều gì tạo lên thành công của agile testing

Bài tiếp theo

Git là gì? Các lệnh git cơ bản mà mọi tester cần biết

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone