Chi tiết bài viết

Business analyst hay còn gọi là chuyên viên phân tích thống kê các tập dữ liệu lớn để xác định các cách hiệu quả để thúc đẩy hiệu suất của tổ chức. Sử dụng phân tích dữ liệu, một nhà phân tích kinh doanh thu được những thông tin chi tiết có ý nghĩa để giúp cải thiện các quyết định kinh doanh. Chính vì vai trò quan trọng đó mà yêu cầu để trở thành một business analyst là khá nghiêm ngặt. Vậy để trở thành business analyst cần học gì? Đâu là những kỹ năng giúp nâng cao trình độ của chuyên viên phân tích dữ liệu.

Business analyst cần học gì
Business analyst cần học gì? 7 kỹ năng mà BA cần phải có

Vai trò của business analyst là gì?

BA trong ngành IT thực sự là gì?

Trong toàn bộ nền kinh tế business analyst là chuyên viên phân tích kinh tế. Nhiệm vụ chính của BA trong doanh nghiệp là phân tích và đánh giá toàn bộ quá trình kinh doanh của công ty để xác định vấn đề cần cải thiện, từ đó đề xuất hướng giải quyết cụ thể. Ở trong ngành công nghệ thông tin, đối tượng chính mà các BA phải phân tích là các tập dữ liệu khổng lồ, chính vì vậy trong ngành Business analyst còn có tên gọi khác là chuyên viên phân tích dữ liệu.

Tham khảo ngay: Business Analyst là gì? Kỹ năng nào để trở thành business analyst chuyên nghiệp?

Các vai trò và nhiệm vụ của BA

Vai trò của busniness analyst là gì

Các BA sẽ là người trực tiếp làm việc với khách hàng để lấy các yêu cầu của đối tác, sau đó những yêu cầu này sẽ được truyền tải tới các bộ phận như Developer, QC, quản lý để giải quyết các yêu cầu của khách hàng.

Ngoài việc là cầu nối giữa khách hàng với đội ngũ CNTT, BA còn có nhiệm vụ phân tích các mô hình dữ liệu và đưa ra các kết luận hợp lý, phát triển các giải pháp sáng tạo cho các thay đổi chiến lược và hoạt động cũng như ngân sách hay dự báo để đảm bảo rằng chi phí không vượt quá giới hạn.

Mức lương của business analyst là bao nhiêu

Dù đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh và phát triển của một công ty công nghệ. Thế nhưng cũng giống như các vị trí khác, chế độ lương và mức đãi ngộ của một Business analyst phụ thuộc vào cấp bậc, cũng như kinh nghiệm của họ. Cụ thể như:

  • BA Fresher (0-1 năm kinh nghiệm): Lương giao động từ 7-12 triệu/tháng
  • BA Junior (1-2 năm kinh nghiệm): Giao động từ 12-20 triệu/tháng.
  • BA Senior (3-5 năm kinh nghiệm): Tùy từng công ty, mô hình hoạt động giao động từ 20 – 35 triệu VNĐ/tháng.

Ngoài 3 vị trí ở trên sẽ có những vị trí cao hơn như Manager, Principal,… mức lương có thể lên đến 50 – 60 triệu đồng/tháng.

Ngoài yếu tố kinh nghiệm, mức lương của một business analyst cũng sẽ phụ thuộc vào quy mô của công ty, bằng cấp.

Nếu bạn mới bước chân vào nghề business analyst, mới chỉ có những kiến thức cơ bản về BA, kinh nghiệm chưa nhiều. Thì cũng không nên quá lo lắng vì theo những báo cáo khá uy tín của Salaryexplorer, lương của cá BA tăng trung bình 14% sau 16 tháng. Trong khí mức tăng trưởng trong khoảng thời gian tương tự của các ngành khác là 9%, điều đó chứng tỏ triển vọng vô cùng lớn của BA so với đại đa số các ngành kinh tế.

Business analyst cần học gì để thành công

Chính vì cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai, nên business analyst dần trở thành một công việc khá hot trong thời điểm hiện tại và tương lai gần. Để trở thành business analyst cần học gì? Chuyên ngành đào tạo nào?

Ngành công nghệ thông tin

Business analyst cần học gì ở ngành công nghệ
Business analyst cần học gì ở ngành công nghệ

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có khá nhiều các ngành nhỏ như kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, an toàn thông tin, kỹ thuật máy tính. Business analyst cần học gì từ chuyên ngành này? Đó là các kiến thức xây dựng, vận hành, phát triển hệ thống thông qua phần mềm, kiến thức CNTT. Nếu lựa chọn nhóm ngành CNTT, các Business Analyst tương lai cần bổ sung thêm các kiến thức khác về quản trị, kinh doanh, hệ thống,… Ngoài ra, business analyst cần học gì khác? Đó là kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,…

Ngành kinh tế

Business analyst cần học gì ở ngành kinh tế
Business analyst cần học gì ở ngành kinh tế

Business Analyst sẽ cần phân tích các dữ liệu liên quan đến lợi ích kinh tế, tài chính, lợi nhuận của công ty, doanh nghiệp hoặc khách hàng. Do đó, những kiến thức của các chuyên ngành kinh tế rất quan trọng đối với công việc của các BA.

Ngoài các kiến thức kinh tế trong các chuyên ngành như: Kế toán, Kiểm toán, quản trị kinh doanh… chuyên gia phân tích dữ liệu cũng nên bổ sung kiến thức từ những khóa học ngắn hạn.

Ngành hệ thống thông tin quản lý

BA trong ngành công nghệ thông tin còn được gọi với cái tên: “Chuyên viên phân tích dữ liệu”. Vì thế ngành hệ thống quản lý thông tin thật sự rất quan trọng vì nó sẽ đi sâu vào các kiến thức liên quan đến công việc tổng hợp dữ liệu, bao gồm vận hành, kinh doanh, sản xuất, xử lý thông tin,…

Nhóm ngành hệ thống thông tin quản lý sẽ được đào tạo chính 2 nhóm kiến thức, trong đó business analyst cần học gì?

Kiến thức kinh tế:

  • Kiến thức kinh tế vi mô, vĩ mô: đo lường cầu, cung, thị trường, giá cả, hành vi người dùng, sản xuất, tiền tệ,…
  • Kế toán: xử lý, truyền đạt các thông tin liên quan đến tài chính, phi tài chính, các nguyên lý về thị trường.
  • Kiến thức marketing, luật quốc tế, luật kinh doanh.

Kiến thức công nghệ thông tin nâng cao

  • Đối với 1 BA IT, những kiến thức CNTT mà business cần học là gì? Đól à kỹ thuật lập trình, tin học cơ sở, lý thuyết xác suất, cơ sở dữ liệu, tin học ứng dụng, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu,…
  • Kiến thức chuyên sâu bao gồm hệ thống TT kinh doanh, thiết kế – lập trình website, phân tích – thiết kế HTTTQL, tích hợp quy trình KD và hệ thống ERP, lập trình cơ sở dữ liệu.

7 kỹ năng quan trọng đáng để Business Analyst học hỏi

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Business analyst cần học gì để trở thành một BA xuất sắc? Các business analyst dành khá nhiều thời gian giao tiếp với khách hàng, quản lý kinh doanh cũng như đội ngũ phát triển sản phẩm. Việc truyền tải thông điệp, trình bày rõ ràng các chi tiết như yêu cầu dự án, thay đổi yêu cầu và kết quả test, đây là các yếu tố quan trọng quyết định thành công của một dự án hay không. Bên cạnh đó, trong môi trường công nghệ thông tin ngoại ngữ và khả năng sử dụng văn bản để giao tiếp cũng là kỹ năng thiết yếu đầu tiên trong các kỹ năng phát triển của một BA

Kỹ năng về công nghệ và cơ sở dữ liệu

Để đưa ra các giải pháp kinh doanh hợp lý, BA cần liên tục cập nhật những ứng dụng công nghệ đang được sử dụng, những kết quả có thể đạt được thông qua các platform hiện tại và ứng dụng các công nghệ mới. Testing phần mềm và design hệ thống kinh doanh cũng là những kỹ năng phân tích kỹ thuật quan trọng. Để giao tiếp với khách hàng bạn cần dùng ngôn ngữ kinh doanh, còn để giao tiếp với team kỹ thuật thì chắc chắn bạn phải có kỹ năng này

Kỹ năng phân tích

Nắm bắt tâm lý, phân tích nhu cầu kinh doanh của khách hàng được hiểu đúng và truyển đạt chính xác vào các sản phẩm. Mặc khác, công việc của BA đôi lúc phải phân tích số liệu, tài liệu, các kết quả khảo sát với người sử dụng đầu tiên và quy trình làm việc để xác định quá trình xử lý để khắc phục vấn đề kinh doanh. Kỹ năng phân tích mạnh là lợi thế của một BA thành công.

Kỹ năng xử lý vấn đề

Với sự phát triển nhanh chóng của thời đại 4.0, đâu có thể chắc chắn trong khi developer của bạn đang phát triển sản phẩm, không có gì là chắc chắn cái đó sẽ được sử dụng, do đó việc tìm ra cách để nhanh chóng giải quyết vấn đề và tiến tới hoàn thành dự án một cách thành công là một trong những điều quan trọng của một BA.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Trên khía cạnh làm việc với cả khách hàng, đội ngũ phát triển và quản lý cấp cao khả năng đánh giá tình hình tốt, tiếp nhận đầu vào từ các bên liên quan và chọn một ra một hướng xử lý hợp lý với tình hình các bên là không thể thiếu đối với Business analyst.

Kỹ năng quản lý dự án

Khá là lạ lẫm đối với BA, khi họ không trực tiếp quản lý dự án. Thế nhưng vì phải chịu trách nhiệm với khách hàng, nên các chuyên viên phân tích dữ liệu này cũng cần sở hữu kỹ năng quản lý dự án để có thể truyền tải tiến độ tới cho khách hàng. Thế nên trong việc quản lý, business analyst cần học gì? Đó là khả năng lập kế hoạch phạm vi dự án, chỉ đạo nhân viên, xử lý yêu cầu thay đổi, dự báo ngân sách và giữ tất cả mọi người trong dự án trong vòng ràng buộc thời gian quy định chỉ là một số trong những kỹ năng quản lý mà một BA nên có.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Ngoài các kỹ năng trên business analyst cần học gì khác? Không chỉ dừng lại ở việc trao đổi giữa khách hàng và đội ngũ phát triển, BA còn phải đóng góp vai trò vào việc đấu thầu dự án. Kỹ năng đàm phán của một BA phải sử dụng thường xuyên để đạt được mục tiêu là kết quả có lợi cho công ty và một giải pháp hợp lý cho khách hàng. Để duy trì các mối quan hệ tốt giữa các team bao gồm kinh doanh hay kỹ thuật và với các đối tác bên ngoài đòi hỏi một BA phải có kỹ năng đàm phán và thuyết phục mạnh mẽ.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin mà daotaoteter cung cấp tới bạn đọc về business analyst. Chắc hẳn các bạn đã hiểu được vai trò của business analyst và hình dung những kiến thức để business analyst cần học gì? Mong rằng bạn sẽ có thêm động lực để trở thành một business analyst chuyên nghiệp.

Cùng tìm hiểu những kiến thức cần có của Business analyst thông qua khoá học tester dành cho người mới bắt đầu. Đăng ký ngay khoá học tại đây để nhận ưu đãi 25% chi phí khoá học.

Bài trước

5 loại test case phổ biến nhất hiện nay dành cho dân tester

Bài tiếp theo

Phương pháp Agile là gì? Phân loại các Agile, quy trình thực hiện phương pháp Agile.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone