Chi tiết bài viết

Trong sự nghiệp phát triển nghề kiểm thử, có rất nhiều loại chứng chỉ . Các loại chứng chỉ này sẽ hỗ trợ người kiểm thử ở từng cấp độ để nắm vững các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này. Bài viết này của Daotaotester.vn xin giới thiệu các loại chứng chỉ mà một kiểm thử viên có thể học để cải thiện kiến thức và kỹ năng của mình trên hành trình sự nghiệp.

Các loại chứng chỉ tester cần thiết cho dân kiểm thử
Các loại chứng chỉ tester cần thiết cho dân kiểm thử

Chứng chỉ Tester ISTQB

Đối với các kiểm thử viên, ISTQB là chứng chỉ vô cùng danh giá. Tuy nhiên chứng chỉ ISTQB có nhiều cấp độ khác nhau và mỗi tester nên có một vài chứng chỉ ISTQB. Đó là các loại chứng chỉ:

 • ISTQB Foundation Level: Cung cấp kiến thức nền tảng và những kỹ năng cần thiết về kiểm thử phần mềm, thiết kế test case, estimation, quản lý trong kiểm thử phần mềm.
 • Chứng chỉ tester ISTQB Advanced Level: Đây là loại chứng chỉ tester nâng cao với 3 cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ
 • ISTQB Test Analyst: Dành cho các tester chuyên kiểm tra functional test với các kỹ thuật thiết kế test case và coverage nâng cao.
 • ISTQB Test Manager: Dành cho người quản lý test, cải tiến quy trình test và kiểm soát hoạt động test.
 • ISTQB Advanced Technical Test Analyst: Dành cho tester chuyên kiểm thử về structure test và non-functional test.
 • ISTQB Expert Level: Mức độ chuyên gia

Chứng chỉ Tester ISTQB Foundation Level là chứng chỉ cơ bản nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản. Bao gồm các loại kiến thức kiểm thử phần mềm, cách lập kế hoạch và thiết kế các bài test kiểm thử,  quản lý lỗi và đánh giá rủi ro của dự án và sản phẩm.

Đối với các tester chuyên nghiệp, chứng nhận ISTQB Foundation Level để đóng góp các vai trò nền tảng trong thử nghiệm, chẳng hạn như người thử nghiệm, nhà phân tích thử nghiệm và chuyên gia tư vấn thử nghiệm. Không có tiêu chí đủ điều kiện cho chứng chỉ ISTQB Foundation Level (CTFL).

>>> Tham gia ngay: Khóa học luyện thi chứng chỉ ISTQB Foundation của daotatester.

Chứng Chỉ ISTQB Agile Tester

Chứng chỉ tester istqb agile test
Chứng chỉ tester istqb agile test

Kiểm thử nhanh là cách kiểm thử khá mới và được sử dụng khá nhiều trong thời điểm gần đây. chứng chỉ này dựa trên phương pháp kiểm thử Agile đặc biệt hữu hiệu dành cho các kiểm thử viên:

 • Tester quan tâm đến phương pháp Agile
 • Tester có kinh nghiệm trong các cách tiếp cận truyền thống để phát triển phần mềm.
 • Các nhà phát triển chuyên nghiệp gắn liền với các dự án Agile với kiến ​​thức cơ bản về kiểm thử.

Chứng chỉ ISTQB Agile Tester chính là loại chứng chỉ bổ sung cho chứng chỉ ISTQB Foundation Level (CTFL). Điều này có nghĩa là các ứng viên quan tâm trước tiên phải có chứng chỉ ISTQB Foundation Level (CTFL) hợp lệ để đăng ký chứng chỉ ISTQB Agile Tester.

Chứng chỉ tester CAST

Cast là chứng chỉ tester quốc tế được cấp bởi  Viện Đảm bảo Chất lượng tại Hoa Kỳ cho những người có từ 3 đến 4 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin hoặc đại học và những ứng viên học 2 năm đại học với 1 năm kinh nghiệm.

Hầu hết các chứng chỉ tester đều được hướng tới bởi những người mới bước chân vào nghề hay những người chuyển hướng trở thành tester cần những chứng chỉ này để xin việc. Chứng chỉ phù hợp cho những ai đang theo học lập trình nhưng muốn học hỏi thêm về kiểm thử phần mềm để hỗ trợ cho các dự án của mình. Kỳ thi lấy chứng chỉ CAST được tổ chức tại Trung tâm Khảo thí Pearson VUE.

Chứng chỉ Tester CSTE

Chứng nhận Certified Software Testing Engineer được sử dụng để chứng nhận đảm bảo năng lực ở cấp độ chuyên nghiệp về các nguyên tắc và thực hành kiểm soát chất lượng. Đây được xem là chứng chỉ tốt nhất để bất kỳ ai yêu thích lĩnh vực lập trình thử sức ở vị trí kiểm thử viên. 

Để đủ tiêu chuẩn đăng ký chứng chỉ CSTE ứng viên phải làm việc trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm trong vòng 18 tháng trước khi đăng ký và phải sở hữu bằng đại học cùng 2 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin.

Chứng chỉ Tester CMST

Chứng chỉ Tester istqb avandced level
Chứng chỉ Tester istqb avandced level

Các loại chứng chỉ tester ở trên đa phần dành cho các vị trí kiểm thử cấp thấp. Chứng chỉ CMST là chứng chỉ quốc tế dành cho quản lý cấp cao. Để đảm bảo đầu ra của các Manager có năng lực ở cấp độ làm việc trong các nguyên tắc và thực tiễn của kiểm thử phần mềm, CMST cũng chứng minh rằng người được cấp chứng chỉ có bộ kỹ năng để quản lý các dự án kiểm thử phần mềm.

Các tiêu chí để sở hữu chứng chỉ tester CMST: 

 • Sở hữu bằng cử nhân và có tối thiểu 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm
 • Nếu tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin với cấp bậc cao đẳng, bạn cần sở hữu 6 năm kinh nghiệm.
 • Có 8 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm
 • Để chuẩn bị cho bài kiểm tra, các ứng viên đủ điều kiện nhận được giáo trình 609 trang cho CMST (STBOK) PDF. Kỳ thi có hai bài thi, với thời gian nghỉ 10 phút, đánh giá kiến ​​thức và kinh nghiệm của thí sinh trong 4 lĩnh vực sau:
 • Kỹ năng kiểm tra quản lý
 • Kỹ năng phân tích thử nghiệm
 • Kỹ năng lập kế hoạch và thực thi các bài test
 • Kỹ năng truyền tải ý tưởng thông điệp tới các thành viên trong dự án.

Trên đây là top 5 loại chứng chỉ tester danh giá và cấp thiết nhất đối với công việc của mỗi kiểm thử viên, để thăng tiến cao trong sự nghiệp tester, còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay những khóa học Tester của Daotaotester.vn để tự tin tham gia thi các chứng chỉ trên

Bài trước

Hướng dẫn sử dụng các hàm trong excel chi tiết nhất cho sinh viên và dân văn phòng

Bài tiếp theo

10+ câu hỏi phỏng vấn tester thường gặp nhất

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone