Chi tiết bài viết

Với kiểm thử viên, test case không phải là phương pháp xa lạ, vì đây là bài test cuối cùng trước khi giai đoạn kiểm thử kết thúc. Thông thường khi thực hiện test case, Kiểm thử viên phải test các chức năng của phần mềm ở những cấp độ khác nhau vì thế để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, giải pháp sử dụng mẫu test case viết bằng excel là giải pháp tối ưu nhất. Vậy thực hiện chúng như thế nào? Làm sao để viết các mẫu test case này?

Hướng dẫn thực hiện mẫu test case viết bằng excel
Hướng dẫn thực hiện mẫu test case viết bằng excel hiệu quả nhất

Khái niệm về test case

Để có thể sử dụng được các mẫu này thì trước hết bạn nên hiểu được khái niệm về test case. Test case còn được gọi là kịch bản kiểm thử, nó có công dụng chính là để kiểm tra tất cả các tình huống xảy ra trong quá trình kiểm thử phần mềm. Sau khi kiểm tra xong thì nó sẽ xác định xem các chức năng trong phần mềm có hoạt động đúng hay không.

Và cũng tùy vào từng dự án, quy mô phát triển, nội dung của các phần mềm mà các test case sẽ được viết theo cách khác nhau. Testcase sẽ được phát triển trên cả hai bộ phần mềm phổ biến Excel, World vì thế trong khi phát triển test case thì chúng ta tìm được các lỗi trong quá trình thực hiện thiết kế ứng dụng.

Test case chủ yếu mô tả những thành phần sau:

 • Dữ liệu đầu vào (Input).
  +Hành động (Active) – Sự kiện (Event).
  +Kết quả mong đợi (Expected response).

Tại sao nên sử dụng các mẫu test case bằng excel

Test case là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của kỹ thuật phần mềm, vì chúng xác định cách thức tiến hành kiểm thử. Các test case được thực hiện vì một lý do đơn giản, đó là để kiểm tra xem phần mềm có thực sự hoạt động hay không. Ưu điểm của viết test case là:

 • Giúp kiểm tra xem một mô-đun, phần mềm cụ thể có đáp ứng yêu cầu chỉ định hay không
 • Xác định xem một mô-đun, phần mềm cụ thể có hoạt động với một tập hợp các điều kiện nhất định hay không
 • Thu hẹp nhu cầu phần mềm và các bản cập nhật bắt buộc
 • Dễ dàng, đơn giản và rõ ràng vì chúng được thực hiện từng bước và được ghi chép đầy đủ.
 • Được trình bày chi tiết giúp hữu ích trong giai đoạn bảo trì

Hiện nay, google sheet và excel là hai công cụ phổ biến được sử dụng để mô tả kịch bản kiểm thử. Mỗi một bản test case đều có những thông số riêng như: mã test, tên, mục tiêu, điều kiện cũng như các yêu cầu đầu vào input khác nhau….

Trong đó excel được coi là công cụ hỗ trợ viết các mẫu test case hiệu quả nhất nhờ khả năng quản lý và dễ dàng phát hiện sai sót trong và sau khi hoàn thiện mẫu.

Xem thêm: 5 loại test case phổ biến nhất dành cho dân tester.

Các bước thực hiện mẫu test case viết bằng excel

Xác định mục tiêu của quá trình

Bước 1: Xác định mục đích test

Kiểm thử viên review lại toàn bộ chương trình, phần mềm 1 vòng nữa, xác định các yêu cầu của khách hàng và hệ thống phần mềm trước khi thực hiện viết TCs cho các tính năng trong cùng 1 hệ thống.

Bước 2: Xác định các khu vực chức năng cần kiểm thử

Kiểm thử viên phải xác định được khu vực Module đang test sẽ có chức năng chính là gì? Và khi thực hiện kiểm thử Module đó, các chức năng của Module khác có bị ảnh hưởng hay không? Sau đó mới có thể lên kịch bản kiểm thử

Bước 3: Bổ sung các yêu cầu phi chức năng

Thường là những yêu cầu khác của phần mềm ví dụ như các yêu cầu về phần cứng, hệ điều hành, khía cạnh bảo mật,, chuẩn bị dữ liệu hay các tập tin dữ liệu khác để kiểm thử. Chẳng hạn như: để đảm bảo thời gian đăng nhập của người dùng khi phiên bản cũ đã hết hạn, Tốc độ truy cập tại một thời điểm là quá lớn

Bước 4: Xác định loại biểu mẫu test case

Các trường hợp thử nghiệm lê có cả giao diện UI bên ngoài, chức năng, khả năng tương thích và hiệu suất. Biểu mẫu được lựa chọn để làm mẫu test case  nên sử dụng mô phỏng module có tầm ảnh hưởng lớn nhất.                                                                                                                                                            

Bước 5: Tìm kiếm sự ảnh hưởng giữa các module

Thông thường các Module sẽ có sự tương tác nhất định với nhau, để tạo ra một mẫu case chung nhất cho toàn bộ mền thì nên lựa chọn module lớn nhất để làm kiểu mẫu toàn vẹn

Cấu trúc bên trong của mẫu test case viết bằng excel      

Module name: mô tả ngắn gọn về test case đang thực hiện

Test case ID: Giá trị cần để xác định các trường hợp kiểm thử, mỗi test case chỉ có 1 ID duy nhất

Test Priority: Mức độ ưu tiên trong quá trình test

Test case Description: Mô tả các điều kiện cần có để thực hiện kiểm thử

Test design by: Tên người thực hiện kiểm thử

Test objective: Mô tả về chức năng cần thực hiện kiểm thử, dựa vào các chức năng của hệ thống, tester sẽ chia nhỏ các chức năng cho mỗi 1 test case

Preconditioning: Yêu cầu cầu cần được hoàn thành trước khi quá trình kiểm thử kết thúc

Test data: Dữ liệu cần thu thập để test

Khi thực hiện, các dữ liệu được nhập trực tiếp vào trường dữ liệu hoặc upload 1 folder dữ liệu riêng. Các dữ liệu mã hoá trong phần cứng nên được tránh, các trường hợp kiểm thử đơn lẻ có thể được sử dụng để kiểm tra các tập hợp dữ liệu kiểm thử

Test step: Là 1 list các công việc cần phải được thực hiện theo thứ tự trên hệ thống. Tron các mẫu test case viết bằng excel, các mô tả ở Test step tương đối ngắn nên đôi khi gây khó khăn cho người kiểm thử cho đội ngũ test

Test parameter: các tham số được chỉ định cụ thể trong 1 test case

Expected results: Kết quả mong đợi từ các bước thực hiện như là các lỗi, thông báo lỗi… Đây là cơ sở so sánh với các kết quả thực tế sau quá trình test để đánh giá mức độ hiệu quả.

A result: Kết quả nhận được ở 3 dạng là pass, fail và pending

Post condition: Hiển thị trạng thái của hệ thống sau chạy thử nghiệm

Status: Trạng thái của bài test (Đạt/Không đạt)

Attachments: Các tài liệu dạng hình ảnh

Notes, Comment, Question: Các điều kiện đặc biệt cần lưu trú

Thành phần bên trong mẫu test case viết bằng excel
Các yếu tố bên trong mẫu test case viết bằng excel

Thực hiện một mẫu test case viết bằng excel       

Chuẩn bị viết:

 • Vì test case là quá trình có khối lượng công việc lớn, khá tốn thời gian và chi phí, nên chỉ sử dụng phương pháp này để mở rộng, sắp xếp và thu nhỏ… Trong quá trình rà soát chuẩn bị, nhân viên kiểm thử phải đảm bảo test case đó đã được thực hiện trước đó hay chưa, nếu đã thực hiện chỉ cần đưa những cập nhật mới thay vì viết test lại từ đầu   
 •  Chắc chắn rằng test case có những đặc điểm nhất định như tính độc lập, độ chính xác, khả năng sử dụng,…
 • Có cái nhìn tổng quát để xem xét tất cả các kịch bản test khác nhau và chắc chắn không có bất kỳ case nào bị sót

Quá trình thực hiện:

Trên thực tế, test case có thể được viết và trình bày theo nhiều công cụ khác nhau, có thể kể đến như là MS Excel, test link hoặc test retail. Với các mẫu test case viết bằng excel, quá trình thực hiện bao gồm cước bước sau:

 • Viết test case theo đúng cấu trúc đã được xác định ban đầu
 • Thực hiện quá trình viết từ cơ bản đến nâng cao theo đúng thứ tự để đảm bảo độ hiệu quả
 • Kiểm tra lại các mẫu test bằng văn bản trước khi đưa lên hệ thống test
Các bước thực hiện mẫu test case viết bằng excel
Quy trình thực hiện mẫu test case viết bằng excel

Mẫu test case viết bằng excel cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu thực hiện các mẫu test case viết bằng excel, hãy chắc chắn rằng bạn đang hiểu rõ về phần mềm, cách viết và phương pháp test… Quá trình viết không bao gồm unit test, thường được thực hiện bởi các development. Các QA tester sẽ là đội ngũ tiếp xúc nhiều với các mẫu test case viết bằng excel.

Với người chưa có nhiều kinh nghiệm, cách luyện tập tốt nhất khi viết test case: Test case mang lại nhiều giá trị trong quá trình test và nâng cao chất lượng phần mềm của bạn. Bạn cũng sẽ muốn thử viết những test case có thể tái sử dụng. Vậy nên bạn có thể quản lý test và sử dụng lại sau này. Khi nào viết test case, hãy nghĩ đến những vấn đề sau:

 • Giá trị mong đợi.
 • Rõ ràng và xúc tích.
 • Một mô tả chi tiết.
 • Giữ cho title ngắn gọn.

Khi nào thì sử dụng test case: Một nhóm các test case được gọi là test suite. Khi testing bắt đầu, tester theo bộ test case hoặc script đã viết sẽ chạy test và verify phần mềm. Mục đích là có test case sẵn sàng khi test bắt đầu. Trong khi chờ development hoàn thành hoặc ngay thời điểm bắt đầu, tester có thể chuẩn bị test case để chạy. Test case được sử dụng sau khi development kết thúc một chức năng hay một tập chức năng. 

Luyện tập viết test case bằng excel

Để viết test case hiệu quả trên excel là một kỹ năng mà bạn chỉ có thể giỏi thông qua việc luyện tập, dưới đây là một số phương pháp luyện tập viết test case:

Căn cứ vào điều kiện kiểm thử: công việc luyện tập không liên quan đến việc kiểm thử nên để luyện tập hiệu quả bạn lên mô phỏng lại các điều kiện đầu vào của 1 dự án cụ thể hay tương tự với những dự án mà bạn đã thực hiện

Bảo trì và cập nhật dữ liệu: Các tester phải luôn được cập nhật những kiến thức và mẫu test mới nhất

Tái sử dụng những mẫu test đã viết: Các mẫu test đã được thử hiện có thể được tái sử dụng để hỗ trơ các dự án tiếp theo

Kiểm tra lại dữ liệu: Hãy đảm bảo rằng chúng là chính xác và phù hợp với các tiêu chuẩn, thậm chí còn rất cần thiết

Dễ đọc và dễ hiểu: Các trường hợp kiểm tra sẽ không phải luôn được thực hiện bởi người thiết kế chúng.

Trong trường hợp viết 1 test case lớn quá khó khăn với bạn, bạn có thể tách thử nghiệm thành các test case phụ nếu trong khi viết các kịch bản này thành tập hợp, một tính năng cụ thể có nhiều kết hợp đầu vào. 

Result expected: cần được đề cập rõ ràng những gì mà bạn mong muốn để làm cơ sở so sánh sau này

Đính kèm các tài liệu liên quan: Bạn nên đính kèm các hiện vật có liên quan vào trường hợp thử nghiệm của bạn.

Xác nhận bao gồm tất cả các bước thiết kế thử nghiệm: Các bước thiết kế thử nghiệm không chỉ bao gồm các luồng chức năng mà còn phải đảm bảo mỗi phần đều được kiểm tra chi tiết nhất. 

Dữ liệu truyền vào: Đôi khi bạn cần tạo dữ liệu thử nghiệm một lần nữa vì việc tạo ra một dữ liệu mới có thể mất ít thời gian hơn so với việc xác định nó.

Giả định và điều kiện tiên quyết: Bạn nên truyền đạt tất cả các giả định áp dụng cho bài kiểm tra, cùng với các điều kiện tiên quyết cần phải đáp ứng trước khi kiểm tra.

Mô tả cho test case: Mô tả là nơi bạn đề cập đến tất cả các chi tiết về những gì sẽ hành vi và kiểm tra đặc biệt được xác minh bằng kịch bản kiểm tra.

Trên đây là những thông tin mà Daotaotester cung cấp cho bạn đọc về các mẫu test case viết bằng excel. Mong rằng bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích để việc viết test case trở lên thành thạo hơn.

Tham gia ngay khóa học tester cho người mới bắt đầu để có thể thành thạo khả năng viết test case bằng excel dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm thử.

ƯU ĐÃI 25% HỌC PHÍ KHI ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC NGAY TRONG THÁNG 4 NÀY!

Bài trước

Git là gì? Các lệnh git cơ bản mà mọi tester cần biết

Bài tiếp theo

Tất tần tật về beta test mà một tester cần biết

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone