Chi tiết bài viết

Những ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin luôn hot và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Một trong số đó có nghề Tester với nhu cầu tuyển dụng cao trong những năm gần đây. Khi nhắc đến IT thì nhiều người thường nghĩ con trai sẽ phù hợp với nghề lập trình và Tester thì chỉ con gái mới làm được. Vậy thực hư của vấn đề này là gì và con trai có nên học Tester không? Hãy cùng Daotaotester.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

con trai co nen hoc tester

Thực trạng nghề Tester tại Việt Nam

 • Sự bùng nổ của công nghệ thông tin là tiền đề cho sự ra đời của nghề kiểm thử và nó là 1 trong những nghề hot. Tester hay còn gọi là chuyên viên kiểm thử phần mềm và công việc của họ là tìm kiếm các lỗi của hệ thống phần mềm cùng xác minh khả năng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.
 • Do vậy mà kiểm thử phần mềm có tầm quan trọng rất lớn trong việc tạo ra một sản phẩm phần mềm chất lượng đến tay người dùng. Tester là vị trí không thể thiếu trong sự thành công và phát triển của mỗi dự án.
 • Tuy nhiên số lượng Tester tại Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường bởi cứ 5 lập trình viên thì mới có 1 Tester. Chính vì vậy mà nghề Tester là một trong những ngành khát nhân lực với tiềm năng phát triển rất lớn.
 • Không chỉ có nhu cầu tuyển dụng cao mà Tester còn là nghề nghiệp rất ổn định và thường xuyên được cập nhật những công nghệ mới. Đồng thời được tiếp xúc với nhiều dự án khác nhau nên bạn sẽ được học hỏi nhiều thứ mới mà không cam thấy nhàm chán.
 • Ngoài ra Tester là nghề có cơ hội thăng tiến rõ ràng và nếu bạn làm cho các công ty phần mềm lớn. Lúc đó bạn sẽ có cơ hội để làm việc tại các nước phát triển: Nhật, Mỹ, Canada,…

con trai co nen hoc tester

Con gái hay con trai phù hợp với nghề Tester hơn?

 • Theo thống kê thì có dưới 25% nhân sự đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin là con gái. Tuy nhiên với nghề Tester thì tỷ lệ số lượng nhân sự nữ hiện ở mức trên 75% (theo thống kê từ Vizuri).
 • Rất nhiều người nghĩ rằng nam giới sẽ chiếm ưu thế hơn trong lĩnh vực CNTT với đặc thù là có trình độ chuyên môn, khả năng kỹ thuật và tư duy tốt. Trong lĩnh vực kiểm thử thì điều này vẫn đúng nhưng theo Paul Dixon – Giám đốc nhân lực của Vizuri cho biết giới tính không phải là một rào cản.
 • Qua quá trình nghiên cứu cho thấy nữ giới làm việc tốt hơn nam giới khi có khả năng giải quyết nhiều công việc trong cùng thời điểm. Họ có khả năng giao tiếp tốt với khách hàng đặc biệt là khi tiếp nhận nhiều yêu cầu khác nhau cho một hoặc nhiều dự án.
 • Nghề kiểm thử yêu cầu người đảm nhiệm cần có tinh thần trách nhiệm cao, sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công việc nhỏ để tìm ra lỗi hoặc khiếm khuyết. Chính vì điều này mà tỷ lệ nhân sự nữ trong lĩnh vực kiểm thử phẩm thường có tỷ trọng cao hơn.
 • Đối với công việc kiểm thử đòi hỏi khả năng lắng nghe những yêu cầu từ khách hàng. Tiếp đó thực hiện thảo luận về các chiến lược để tiến hành kiểm thử. Đồng thời cập nhật phiên bản mới cho thiết bị kiểm tra hoặc đọc hiểu bản báo cáo lỗi. Từ đó cho thấy nam giới có thể làm rất tốt công việc này.
 • Cuộc thảo luận về vấn đề nữ giới hay nam giới phù hợp với nghề kiểm thử hơn thì sẽ không có hồi kết. Bởi khi nghĩ đến công việc cho nam giới trong lĩnh vực CNTT thì sẽ là lập trình chứ không phải Tester.
 • Thực tế chứng mình thì ở một số công ty thì nam giới vẫn đảm nhận vai trò kiểm thử phần mềm. Đặc biệt là các công việc liên quan đến test phần mềm trên mạch phần cứng,…

con trai co nen hoc tester

Con trai có nên học tester không?

Ưu thế

Có lợi thế về tư duy và logic

So với con gái thì con trai có khả năng tư duy nhạy bén và chặt chẽ cùng khả năng giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. Điều này không có nghĩa là phủ nhận tư duy của phát nữ nhưng khả năng thường nổi trội hơn ở nam.

Sức khỏe và chịu được áp lực tốt

Để làm việc hiệu quả và năng suất thì việc sở hữu một sức khỏe tốt là điều cần thiết. Xét về khía cạnh này thì con trai sẽ tốt hơn con gái nhiều. Ngoài ra họ có thể tăng ca thâu đêm tại công ty bởi có một sức khỏe dẻo dai. Ngoài ra còn có khả năng chịu được áp lực và sức năng của công việc rất tốt.

Cơ hội thăng tiến

Nhìn vào thực tế cho thấy con trai có cơ hội thăng tiến khá cao và dễ dàng hơn phái nữ. Điều này cũng đồng nghĩa là họ cần phải có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh có cần hội tụ đầy đủ các yếu tố phát triển khác.

Khó khăn

Khả năng giao tiếp và giải quyết nhiều vấn đề

Rất nhiều thử nghiệm đã chứng minh được phái nữ có khả năng làm việc tốt hơn nam giới khi có thể giải quyết nhiều công việc tại cùng một thời điểm. Ngoài ra thì nữ giới thường làm tốt hơn trong lĩnh vực có sự giao tiếp với khách hàng. Họ có thể tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu của dự án rất tốt.

Sự tỉ mỉ, cẩn thận

Nghề kiểm thử đòi hỏi trách nhiệm cùng sự tỉ mỉ và cận thận trong từng khâu để tìm ra các lỗi hay khiếm khuyết của phần mềm. Điều này thì phái nữ lại làm tốt hơn nhiều so với nam giới.

con trai co nen hoc tester

Con trai học Tester trái nghành có khó không?

 • Với những người chuyển nghề Tester, học trái nghành và bắt đầu lại từ con số không thì việc học và làm Tester hiển nhiên sẽ rất khó. Tuy nhiên không điều gì là không thể làm được nếu bạn có đủ sự nỗ lực, quyết tâm và niềm đam mê với nghề.
 • Bạn cần phải chấp nhận điều này và bắt đầu lại, cởi mở tư duy và sẵn sàng để học hỏi mọi lúc, mọi nơi và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Có rất nhiều người làm trái ngành hiện nay và bằng sự nỗ lực và cố gắng hết mình, họ đã đạt được những thành tựu lớn lao trong sự nghiệp.

con trai co nen hoc tester

Làm gì để trở thành một Tester giỏi?

Với công việc kiểm tra các lỗi của phần mềm, làm báo cáo cùng đưa ra phương hướng giải quyết để đưa ra sản phẩm tốt nhất tới tay người dùng. Để trở thành một Tester giỏi và có một sự nghiệp phát triển, thành công rực rỗ thì bạn cần phải cố gắng và đầu tư rất nhiều.

Ngoài việc phải nắm chắc các kiến thức chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng. Đồng thời bổ sung các kiến thức chuyên sâu, nghiệp và kinh nghiệm cùng trau dồi vốn ngoại ngữ để đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế. Bên cạnh đó thì cơ hội thăng tiến của bạn trong nghề này sẽ rất rộng mở.

con trai co nen hoc tester

Xuất phát điểm thấp hơn so với các những trong nghề thì bạn cần cố gắng hơn nhiều. Hiện nay có nhiều khóa học giúp bạn trau dồi các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về nghề kiểm thử. Trong đó có khóa học Tester cho người mới đầu tại Daotaotester.vn.

Sau khi bạn đã nắm vững được hết các kiến thức và kỹ năng cần thiết thì bạn có thể tham gia các khóa Tester nâng cao khi đã đi làm. Hoặc nếu bạn muốn luyện thi chứng chi thì có thểm tham gia khóa học ISTQB Foundation hay ISTQB Advanced tại trung tâm.

Với lộ trình rõ ràng, thời gian học tập linh hoạt cùng đội ngũ giảng viên giỏi, tâm huyết và phương pháp giảng dạy hiện đại. Trung tâm luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất về không gian học và học phí. Những bạn làm trái ngành đều có thể học và làm Tester thành thạo khi hoàn thành khóa học.

Đến đây thì bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi: “Con trai có nên học tester không?”. Tất cả mọi thứ đều có thể thành hiện thực nếu bạn luôn có sự cố gắng và nỗ lực không ngừng. Ngoài ra bạn cần lựa chọn cho mình một khóa học phù hợp tại trung tâm uy tín và chất lượng.

Bài trước

VẤP NGÃ, CHÁN NẢN VÀ CÚ TWIST ĐÚNG ĐẮN KHI LÀM TRÁI NGÀNH

Bài tiếp theo

Tổng hợp kiến thức và kỹ năng cần có của tester chuyên nghiệp

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone