Chi tiết bài viết

Tester không chỉ là vị trí công việc hot trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà chúng còn là ngành nghề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Vậy muốn trở thành tester chuyên nghiệp bạn cần học gì, cần trau dồi kỹ năng nào? Để hiểu hơn về vị trí này cũng như những kỹ năng cần có của tester hãy theo dõi những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây của Daotaotester.vn nhé!

ky nang can co cua tester

10 kỹ năng cần có của tester chuyên nghiệp

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn thì kỹ năng cần có của tester để trở thành tester chuyên nghiệp là gì? Điều này không khó, bạn chỉ cần hoàn thiện tốt các kỹ năng cơ bản được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Tạo dữ liệu kiểm thử

Bước đầu tiên để hoàn thành tốt công việc hàng ngày thì tạo dữ liệu kiểm thử chính là kỹ năng cần có của tester, với kỹ năng này bạn cần ghi lại toàn bộ thông tin liên quan tới quá trình kiểm thử. Bước này quan trọng bởi các bộ phận khác sẽ dựa vào tài liệu này để khắc phục và xử lý lỗi trong phần mềm.

Kỹ năng sử dụng Agile và DevOps 

Để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả công việc thì kỹ năng phân tích DevOps  và Agile chính là kỹ năng cần có của tester đặc biệt là đối với các dự án lớn độ phức tạp cao.

Khi này sử dụng DevOps sẽ giúp phân tích dữ liệu, QA sản phẩm để đem tới chất lượng tốt nhất cho dự án đang thực hiện. Bên cạnh đó, Agile cũng là kỹ năng cần có nó sẽ giúp quá trình kiểm thử nhanh chóng hơn. Chính vì thế, Agile và DevOps  cũng sẽ là 2 kỹ năng cần có của tester nếu bạn muốn trở thành tester chuyên nghiệp trong tương lai.

>>> Xem thêm: Kiểm thử phần mềm là gì? Những lưu ý khi thực hiện kiểm thử

Kỹ năng test Automation – Kỹ năng kiểm thử tự động

Nếu muốn thực hiện các dự án phần mềm mới thì kiểm thử tự động là kỹ năng quan trọng giúp bạn hoàn thành công việc được giao. Tuy nhiên khác với kiểm thử thủ công thì kiểm thử tự động bạn cần biết thêm về ngôn ngữ lập trình cũng như cách tạo mã code cơ bản thì mới có thể sử dụng và vận hành tốt các công cụ hỗ trợ trong Automation Testing.

Quá trình kiểm thử sẽ đem tới hiệu quả cao hơn nếu bạn thành thạo kỹ năng Automation test.

Kỹ năng lập trình

Cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở hơn nếu bạn biết lập trình, tuy không yêu cầu quá thuần thục như lập trình viên nhưng là tester bạn cũng cần biết những kiến thức cơ bản thì mới có thể hiểu được cách thức hoạt động của các ứng dụng để từ đó tạo ra các bài thiết kế phù hợp nhất dự án đang làm.

ky nang can co cua tester

Đặc biệt nếu bạn muốn đảm nhiệm công việc automation test , kỹ năng quan trọng này không thể thiếu bởi nó sẽ giúp bạn tìm ra các lỗi code trong dự án. Vì để để làm chủ được kỹ năng này thì mỗi tester nên thành thạo ít nhất 2 ngôn ngữ lập trình.

Quy trình phát triển phần mềm – SDLC

SDLC – Quy trình phát triển phần mềm là kỹ năng có liên quan trực tiếp tới quá trình phát triển phần mềm. Dựa vào kỹ năng cần có của tester này sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành chu kỳ test theo đúng kế hoạch và quá trình phát triển của dự án. Nhưng để có thể thành thạo được kỹ năng này bạn cần có kiến thức về Waterfall, Scum, Kanban, Lean……

Lên kế hoạch test

Để xác định được đúng yêu cầu của dự án cũng như mục tiêu test thì việc lên kế hoạch là kỹ năng quan trọng không thể thiếu của một tester chuyên nghiệp. Toàn bộ những thông tin có trong quá trình này nên được ghi lại đầy đủ để doanh nghiệp có thể phân bổ nhân lực và chi phí phù hợp cho mỗi dự án.

Báo cáo kết quả kiểm thử

Một trong 10 kỹ năng cần có của tester thì không thể thiếu kỹ năng báo cáo kết quả kiểm thử. Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện sau khi quá trình test hoàn thành, tester cần báo cáo với bộ phận có liên quan về test case đã thực hiện, trường hợp test pass và fail….. để từ đó mới có thể nhanh chóng khắc phục và xử lý lỗi.

kỹ năng cần có của tester

Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ đối với tester mà với các ngành nghề, lĩnh vực khác kỹ năng giao tiếp được xem là kỹ năng quan trọng nhất. Nó không chỉ làm công việc trở nên thuận lợi hơn mà chúng còn giúp bạn nhanh chóng mở rộng mối quan hệ có liên quan tới công việc.

Đối với tester cũng vậy, khi giao tiếp tốt bạn sẽ giúp bạn hợp tác hiệu quả với các bộ phận có liên quan. Bạn có thể truyền đạt ý tưởng, kế hoạch test để mọi người đưa ra ý kiến, phản hồi lại những mong muốn đó của bạn.

Nắm bắt xu hướng công nghệ mới

Công nghệ đang ngày càng phát triển đòi hỏi tester cần liên tục cập nhật các kiến thức mới để áp dụng trực tiếp vào quy trình kiểm thử đang làm. Chính vì thế khả năng tự học và nắm bắt xu hướng công nghệ sẽ giúp bạn có thể nắm được nhu cầu của khách hàng. Để cập nhật được chính xác xu thế mới nhất bạn có thể :

  • Tham dự vào buổi chia sẻ, talkshow hoặc các hội nghị trao đổi có liên quan tới công nghệ.
  • Thường xuyên cập nhật tin tức bằng cách đọc các tạp chí, báo công nghệ.
  • Hoặc bạn có thể theo dõi các tập đoàn công nghệ lớn, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội……

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng cần có của Tester cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đó chính là cách làm việc theo nhóm. Hợp tác với nhóm để cùng nhau tìm lỗi đang xảy ra, cùng trao đổi để tìm cách giải quyết trước khi đem sản phẩm tới tay khách hàng.

kỹ năng cần có của tester

Câu hỏi có liên quan tới tester

Tố chất quan trọng nhất để trở thành tester chuyên nghiệp?

Bên cạnh việc chăm chỉ và luôn cẩn thận trong công việc thì để trở thành tester chuyên nghiệp bạn cần có kỹ năng phân tích, xử lý tình huống và luôn trách nhiệm cao trong công việc đảm nhận.

Tester cần giỏi tiếng Anh không?

Tiếng anh là điều kiện cần trong bất cứ lĩnh vực nào không chỉ riêng với tester. Nếu bạn giỏi tiếng Anh thì công việc của bạn sẽ tốt hơn, cơ hội làm việc với các tập đoàn nước ngoài cao hơn từ đó mức lương cũng sẽ hấp dẫn hơn.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp 10 kỹ năng cần có của tester chuyên nghiệp nên có. Mong rằng những thông tin trên hữu ích tới bạn giúp bạn có thể bổ sung và trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cần có để có thể hoàn thành được mục tiêu và dự định trong tương lai đối với công việc tester.

Bài trước

Con trai có nên học tester không? Lợi thế và hạn chế

Bài tiếp theo

Sự khác biệt và tầm quan trọng của kiểm thử hộp đen và kiểm thử hộp trắng

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone