Chi tiết bài viết

Chúng ta đang ở trong thời đại 4.0, kỷ nguyên mà công nghệ ai thay thể con người để kiến tạo thế giới? Nhưng tất cả chúng ta đã thực sự hiểu công nghệ ai là gì? Có những loại trí tuệ nhân tạo nào? Và chúng đang đóng góp vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta.

Công nghệ Ai - Trí tuệ nhân tạo là gì?
Công nghệ Ai là gì?

Công nghệ ai là gì?

Ai là từ viết tắt của Artificial Intelligence được hiểu là Trí tuệ nhân tạo. Đây là loại công nghệ mô phỏng lại quá trình suy nghĩ và nhận thức của con người cho máy tính, đặc biệt là các máy chủ quy mô lớn.

Công nghệ Ai được biết đến lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1956, tại hội nghị Dartmouth, tiến sĩ John McCarthy đã đưa ra khái niệm Công nghệ Ai là gì đế cả thế giới. Trải qua hơn 60 năm phát triển, ngày nay Công nghệ Ai không chỉ phổ biến trong ngành khoa học máy tính mà còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác.

Phân loại các dạng công nghệ Ai

Là công nghệ mô phỏng hoạt động của con người cho hệ thống máy tính, công nghệ Ai được chia làm 5 loại khác nhau. Tên của 5 loại công nghệ Ai là gì? Và chúng khác nhau như thế nào?

Reactive machine

Reactive machine hay còn có gọi là Machine learning, đây là loại trí tuệ nhân tạo được biết đến rộng rãi nhất. Khi ứng dụng reactive machine, hệ thống máy tính sẽ phân tich hành vi của bạn cũng như của đối thủ. Một ví dụ khác cũng rất nổi tiếng Deep Blue – loại phần mềm trí tuệ nhân tạo chơi cờ vua được phát triển bởi IBT đã đánh bại đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov. Trí tuệ nhân tạo của Deep Blue có thể phát hiện chuyển động và dự đoán các chuyển động sắp tới. Nhưng anh ta không có ký ức và không thể dùng kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục đào tạo trong tương lai.

Phân loại trí tuệ nhân tạo
4 loại công nghệ Ai là gì?

Công nghệ Ai với bộ nhớ hạn chế

Loại công nghệ Ai này với bộ nhớ có hạn vậy nên chúng sử dụng những kinh nghiệm ở trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Chính vì sự hạn chế trong dung lượng nhớ, loại Ai này sẽ được sử dụng kết hợp với cảm biến môi trường để dự đoán những trường hợp có thể xảy ra để có thể đưa ra những quyết định tốt nhất. Đầu năm nay, loại trí tuệ nhân tạo – Chat GPT được ra mắt và tạo lên một trào lưu ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực khác ngoài khoa học máy tính. Một marketing executive đôi khi chỉ cần mất 5 phút, qua 1 vài câu hỏi dẫn dắt, Chat GPT có thể đưa cho bạn 1 chiến dịch MKT vô cùng chi tiết.

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Nếu như hai loại công nghệ Ai trên đang được sử dụng khá thịnh hành trong thời điểm hiện tại. Thì lý thuyết về trí tuệ nhân tạo lại là một thuật ngữ tâm lý để ám chỉ loại trí tuệ nhân tạo rất được mong chờ trong tương lai. Công nghệ AI này có thể tự suy nghĩ và học hỏi để áp dụng vào một việc cụ thể. Tuy nhiên loại công nghệ AI này hiện không khả thi.

Công nghệ tự nhận thức

Vẫn tiếp tục là một công nghệ tự nhận thức suy nghĩ và ứng xử của con người. Tuy nhiên nổi trội hơn các loại Ai khác; công nghệ tự nhận thức có khả năng biểu hiện cảm xúc, tình cảm với người dùng. Tuy nhiên, chúng ta có lẽ phải chờ thêm 1 thời gian ngắn nữa để loại trí tuệ nhân tạo này thực sự khả thi với người dùng.

Công nghệ Ai tích hợp với các công nghệ khác

Trí tuệ nhân tạo tích hợp tự động hóa:

Việc tự động hóa giúp Ai được giao toàn quyền quản lý phần mềm mà không cần có sự xuất hiện của kỹ sư máy tính. Như ở ngành công nghiệp lắp ráp ô tô, xe máy, máy bay… việc tự động hóa các khâu trọng quy trình trên với khối lượng lớn và tránh sai tót

Trí tuệ nhân tạo tích hợp máy móc:

Ai giúp cho hệ thống quản lý và xây dựng cấu trúc cho hệ thống thích nghe của máy tính. ví dụ: phần mềm được điều khiển và tích hợp bởi công nghệ Ai sẽ giúp phân loại hòm thư điện tử của bạn và đưa nó về đúng thư mục mong muốn

Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo

Với vai trò to lớn trong nhiều lĩnh vực như vậy, liệu Ai có nhược điểm hay không? Ưu và nhược điểm của công nghệ Ai là gì?

Ưu điểm

Khả năng học hỏi và thích nghi bên trong trí tuệ nhân tạo là vô cùng sâu rộng. Nhờ vậy mà tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng và đưa ra những ý kiến phản hồi đúng đắn dành cho người dùng.

 Với lượng dữ liệu lớn hàng ngày mà người sử dụng được đón nhận, nhờ sự có mặt của trí tuệ nhân tạo mà hệ thống máy tính có thể đưa ra những quyết đúng đắn mang tính thời điểm

Thị giác nhân tạo: Không chỉ thu thập thông tin dưới dạng dữ liệu mà thông tin thu thập còn ở dưới dạng hình ảnh, sau đó các hình ảnh được chuyển đổi dưới dạng dữ liệu kỹ thuật số. Thị giác nhân tạo có thể được lập trình để nhìn xuyên tường,… Ứng dụng nhận dạng chữ ký hay phân tích hình ảnh y tế.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Việc xử lý ngôn ngữ của con người thông qua một chương trình máy tính. Trên thế giới phần mềm NLP phát hiện thư rác, phân tích các dòng chủ đề của từng thư, sau đó phân loại giúp người dùng để quyết định xem đó có phải là thư rác hay không. Các nhiệm vụ NLP bao gồm dịch văn bản, phân tích tình cảm và có thể nhận dạng giọng nói.

Nhược điểm

Với những ưu điểm trên thì tồn tại song song với đó, các nhược điểm của công nghệ Ai là gì? 

Đó là sự tốn kém trong chi phí triển khai và thời gian thích nghi khá là lâu của người sử dụng. Bên cạnh đó khả năng truyền tải thông điệp, giải thích là một rào cản đối với việc triển khai AI trong các lĩnh vực tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt. 

Bởi vậy dù được ứng dụng rộng rãi, thế nhưng ở những ngành đặc thù như tài chính, ngân hàng, trí tuệ nhân tạo vẫn khó được áp dụng

Công nghệ AI hoạt động như thế nào?

Khi đã biết được Công nghệ Ai là gì? Bạn sẽ tự hỏi, bằng cách nào mà chúng làm được như vậy. Trí tuệ nhân tạo Ai sẽ chỉ tập chung vào 3 khía cạnh đó là: học hỏi, lập luận và tự chỉnh sửa để hoàn thiện:

  • Quá trình học tập của AI sẽ chỉ tập trung vào quá trình tìm kiếm và thu thập dữ liệu và phát triển các thuật toán để chuyển đổi thành thông tin hành động
  • Quá trình lập luận, Ai giúp cho hệ thống họn lựa các thuật toán phù hợp để đạt được kết quả mong muốn.
  • Quá trình tự sửa lỗi và điều chỉnh sẽ được lập trình cho AI để đảm bảo rằng các thuật toán luôn cung cấp kết quả chính xác và được cập nhật liên tục

AI (Trí tuệ nhân tạo) hoạt động dựa trên các thuật toán, mô hình và hệ thống máy tính được thiết kế để tự động học và cải thiện các kỹ năng và hiệu suất của nó khi giải quyết các tác vụ. Các hệ thống AI có thể được chia thành ba loại chính: học máy, học sâu và học tăng cường.

Công nghệ Ai hoạt động như thế nào?
Cách công nghệ Ai làm việc

Vai trò của trí tuệ nhân tạo với cuộc sống hiện nay

Hiện nay có khá nhiều cánh nghành nghề, lĩnh vực như nghề Tester, lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh tế,… đều đang được ứng dụng rộng rãi công nghệ AI.

Y tế sức khỏe

Tưởng chừng như không hề liên quan nhưng việc ứng dụng công nghệ Ai giúp cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân và giảm chi phí. Công nghệ chăm sóc sức khỏe IBM Watson thấu hiểu ngôn ngữ tự nhiên của con người giúp sáng lọc hồ sơ khám bệnh của bệnh nhân để đưa ra các chẩn đoán chính xác.

Kinh tế

Trong rất nhiều ngành công nghiệp, việc tự động hóa trong công nghệ sản xuất có một sự đóng góp không nhỏ của trí tuệ nhân tạo. Nhờ vậy mà khả năng kiểm soát dây chuyền máy móc trở lên dễ dàng, hiệu quả hơn.

Giáo dục

AI có thể tự động chấm điểm, giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn. Bạn có thể đánh giá học sinh và cải thiện hiệu suất học tập cá nhân. 

Tài chính

Đã từ rất lâu, các nhà đầu tư phố Wall đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán sự lên xuống của chứng khoán.

Trên đây là những thông tin mà Daotaotester cung cấp về trí tuệ nhân tạo. Hy vọng rằng bạn đã hiểu được công nghệ Ai là gì? Hiểu được sự khác nhau giữa các loại trí tuệ nhân tạo. Với các kiểm thử viên và lập trình viên việc cập nhật mật độ làm việc với Ai là khá cao. Việc cập nhật và bắt kịp xu hướng chính là chìa khóa dẫn đến thành công trong ngành khoa học máy tính. Đăng ký ngay khóa học tester dành cho người mới bắt đầu để học được những kiến thức cần thiết đối với một tester chuyên nghiệp cũng như cách làm việc hiệu quả với trí tuệ nhân tạo.

Bài trước

Alpha test là gì? Quy trình thực hiện 1 kiểm thử Alpha, phân biệt alpha test và beta test

Bài tiếp theo

Xây dựng 1 tài liệu đặc tả yêu cầu phần mềm sao cho hiệu quả?

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone