Chi tiết bài viết

Hiện nay trong ngành công nghệ thông tin, sự cạnh tranh việc làm là vô cùng khốc liệt. Thế nhưng hiện nay do nhu cầu kiểm thử viên là vô cùng lớn và hứa hẹn sẽ ngày một ra tăng trong thời gian thới. Chính vì thế hiện nay nhu cầu học tập để trở thành tester là vô cùng cao do đầu ra được đảm bảo khá chắc chắn. Thế nhưng cơ hội tìm được việc làm của mỗi kiểm thử viên là khác nhau, phụ thuốc vào trình độ của mỗi người. Vậy nên câu hỏi “Học nghề tester có dễ xin việc không?” là vừa dễ lại vừa khó trả lời.

Học nghề tester có dễ xin việc không?
Học nghề tester có dễ xin việc không?

Học nghề Tester có dễ xin việc không?

Cơ hội việc làm không bao giờ là nhỏ

Dù mới chỉ thực sự được biết đến ở Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây, thế nhưng Tester lại là một công việc cực kỳ tiềm năng. Theo đuổi nghề Tester là bạn đang theo đuổi một công việc ổn định. Thế nhưng không vì thế lại làm cho trình độ của bạn giậm chân tại chỗ. Vì bạn sẽ được thường xuyên cập nhật những công nghệ mới, tiếp xúc với các dự án và đội nhóm khác nhau.

Trong ngành công nghệ thông tin, nếu như một lập trình viên cần đến sự nhạy bén và năng nổ của tuổi trẻ thì đối với Kiểm thử viên, số năm kinh nghiệm mới là yếu tố quyết định đến sự thăng tiến trong nghề.

  • Search từ khóa “Tuyển dụng tester 2023” sẽ có tới 1.420.000 kết quả trong vòng 0.35 giây
  • Công việc ổn định, lại thường xuyên được cập nhật những kiến thức, công nghệ mới.
  • Cộng thêm lộ trình thăng tiến rõ ràng, số năm kinh nghiệm tỷ lệ thuận với tầm quan trọng của Tester

Vì vậy, công việc kiểm thử viên đang trở thành một nghề cực kỳ thu hút trong ngành IT hiện nay.

Điều gì tạo ra sự khác biệt của nghề tester trong ngành IT

Rõ ràng có thể thấy được Tester là công việc có cơ hội việc làm rất cao, môi trường làm việc cũng như chế độ đãi ngộ trong ngành là vô cùng lớn. Thế nhưng dĩ nhiên công việc nào cũng có thử thách riêng, và bạn phải trở nên khác biệt để trở thành một tester giỏi. Vị trí tester là vô cùng quan trọng trong một dự án công nghệ, tính ứng dụng của chương trình, phần mềm sẽ không cao nếu quá trình kiểm thử không hiệu quả. Trong ngành công nghệ thông tin, tốc độ phát triển và thay đổi diễn ra một cách chóng mặt. Chính vì vậy lúc nào cũng đòi hỏi sự tập trung, nghiêm túc của người Kiểm thử đối với quá trình Test, tìm tòi, học hỏi để thích nghi kịp quy luật phát triển của thời đại không sẽ rất dễ bị đào thải, lạc hậu.

Bên cạnh, công việc hàng ngày của một kiểm thử viên đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm vô cùng cao. Sau 3-5 làm việc dưới vai trò của một junior, senior tester, một nhân viên kiểm thử có thể trở thành test leader. Thế nên kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý công việc, quản lý con người của 1 tester giỏi sẽ giúp thăng tiến nhanh hơn. Chính vì vậy đừng quá lo lắng để bắt đầu học một ngành nghề nào. Chính thái độ và cách làm việc sẽ quyết định tất cả. Vì thế học nghề Tester có dễ xin việc không? Đó là hoàn toàn do người học nghề quyết định.

Nên học nghề tester ở đâu để dễ xin việc

Hiện nay có hai hình thức học nghề Tester mà đa số người mới bắt đầu lựa chọn. Đó là học ở các trung tâm và tự học tester online. Mỗi hình thức học lại có ưu điểm riêng, người học nên cân nhắc kỹ để lựa chọn phương thức và khóa học phù hợp với mình.

Có thể bạn quan tâm: 3 khóa học tester online miễn phí chất lượng nhất cho người mới bắt đầu.

Học nghề tester ở các trung tâm đào tạo

So với việc tự học tester, thì học tester ở các trung tâm có ưu điểm là người học được xây dựng 1 lộ trình học tập và lộ trình phát triển sau khi kết thúc khóa học. Bên cạnh đó sau khi kết thúc các khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ tương ứng, đây cũng là điểm cộng bên trong CV của bạn. Hiện nay có khá nhiều trung tâm đào tạo tester chuyên nghiệp, mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. Một một trung tâm lại có phương pháp và lộ trình giảng dạy khác nhau nhưng với mục đích giúp cho học viên có đầy đủ kỹ năng để vào nghề. Vậy nên lựa chọn trung tâm nào, khóa học nào để vượt qua câu hỏi “Học nghề tester có dễ xin việc không?”

Học gì để câu hỏi "Học nghề tester có dễ xin việc không?" không còn khó
Học gì để câu hỏi “Học nghề tester có dễ xin việc không?” không còn khó

Với lộ trình khóa học đào tạo tester cho người mới bắt đầu của daotaotester.vn dành cho người mới bắt đầu từ con số 0. Bạn được trang bị từ kiến thức cơ bản của Tester đến những kỹ năng nâng cao. Đặc biệt là những kỹ năng kiểm thử thông qua các dự án thực tế. Chính vì ngay từ khi kết thúc khóa học này, học viên đã có thể dễ dàng thích nghi với công việc, đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng của các công ty IT.

>>>Đăng ký ngay khóa học tester cho người mới bắt đầu để nhận ưu đãi lên đến 25%: https://daotaotester.vn/khoa-hoc-tester-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Tự học để trở thành kiểm thử viên

Bên cạnh việc lựa chọn học các khóa học đào tạo tester ở trung tâm để nhận chứng chỉ, người học cũng có thể lựa chọn hình thức tự học các khóa học online. Hình thức này sẽ rất phù hợp với những người mới tìm hiểu những khái niệm đầu tiên về tester. Đó là những sinh viên đang theo học chuyên ngành công nghệ thông tin, người trái ngành có nhu cầu trở thành tester hay thậm chí là những người đang theo học các khóa học ở các trung tâm cần tu bổ kiến thức. Dù không nhận được chứng chỉ sau khi kết thúc khóa học, thì đây cũng có thể coi là phương pháp để người đang theo đuổi ngành tester rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm.

Thách thức của 1 Tester trước áp lực của ngày IT

Thiếu sót về kỹ năng lập trình

Đa phần người học tester đều là người trái ngành, người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lập trình. Tuy nhiên vì thường xuyên phải tiếp xúc với các dòng code, các dự án lập trình thì đây trở thành rào cản lớn với đa số các kiểm thử viên (trừ các tester biết lập trình, hay các lập trình viên kiêm nghiệm vị trí tester).  Vì thế việc bổ sung kiến thức và kỹ năng lập trình chính là rào cản cần vượt quá để tester dễ xin vượt cũng như thăng tiến trong sự nghiệp.

Yêu cầu khắt khe của người dùng

Đa phần vai trò của một tester không liên quan đến quá trình phát triển của phần mềm, mà đa phần vai trò của họ sẽ dựa trên kinh nghiệm để sử dụng phần mềm đó ở tất cả các tình huống. Kể quả khi trải qua quá trình kiểm thử kỹ càng, trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn có thể gặp và tạo ra. Đặt mình vào ví trí của người dùng, để có được cái nhìn tổng thể nhất để đánh giá về sản phẩm của mình. Từ đó rút ngắn quá trình phát triển và thử nghiệm của sản phẩm, cũng như tăng tính đa dụng của phần mềm.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi “Học nghề tester có dễ xin việc không?” Có thể thấy cơ hội việc làm sau khi học các khóa học tester là vô cùng đa dạng. Tuy nhiên cũng có khá nhiều thách thức trong nghề và lộ trình phát triển trong nghề không phải là ngắn. Vậy nên có kiếm được việc và thành công không hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người.

Bài trước

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Tester là 1 lựa chọn hoàn hảo

Bài tiếp theo

Sự khác biệt giữa ngôn ngữ bậc cao, ngôn ngữ bậc thấp

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone