Chi tiết bài viết

Mọi người đều cho rằng ngành công nghệ thông tin là một ngành rất khó và nặng nhọc, không phù hợp với con gái. Vậy có thực sự là như vậy không? Và khi đã theo đuổi niềm đam mê IT, các bạn nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Hiện nay trong ngành IT, tester là một công việc vô cùng có sức hút, công việc này được cho rằng sẽ khá phù hợp với các bạn nữ. Hãy cùng khám phá sự phù hợp của công việc này qua bài viết dưới đây?

Teter là đáp án cho câu hỏi nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?
Teter là đáp án cho câu hỏi nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Tại sao nữ lại hay bị hỏi “Nữ học công nghệ thông tin sau làm gì?

IT – Ngành nghề khá vất vả cho phải đẹp

Công nghệ thông tin cũng như tất cả các ngành nghề khác, đều không phân biệt nam hay nữ. Chỉ cần bạn là người có đam mê, có năng lực thì sẽ chinh phục được mọi khó khăn trong nghề. Tuy nhiên vì bản chất IT là một ngành kỹ thuật, việc tìm hiểu và nghiên cứu đòi hỏi nhiều sự sáng tạo, đây chính là điều khiến cho các bạn nữ phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa để theo đuổi công việc máy tính này. Vậy nên các bạn nữ khi học ngành này thường gặp phải câu hỏi vô cùng đau đầu: “Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?”

Lợi thế của con gái khi học công nghệ thông tin

Dù biết được những rào cản đối với việc theo đuổi ngành công nghệ thông tin của các bạn nữ là như vậy, tuy nhiên không phải tất cả đều là bất lợi. Cũng có nhiều ưu thế riêng đối với các bạn nữ khi theo đuổi ngành IT. Điều đầu tiên là sự khác biệt về sỹ số trong các lớp học lập trình, cũng như ở các công ty công nghệ khi đi làm. Chính vì thế mà các bạn sẽ nhận được nhiều hơn sự chỉ bảo, giúp đỡ trong công việc.

Quan trọng hơn, mọi công việc đều bình đẳng và ngành công nghệ thông tin cũng không phải là ngoại lệ. Cơ hội việc làm sau khi ra trường không phụ thuộc vào việc bạn là nam hay là nữ? Kiến thức học được, kinh nghiệm tích lũy và tinh thần cầu tiến, ham học hỏi mới là lợi thế để giúp bạn kiếm được công việc mong muốn. Và những yếu tố này, đôi khi các bạn nữ mới là người có lợi thế so với các bạn nam. Không ít phái đẹp đã thành công trong lĩnh vực này và trở thành CEO, những người đứng đầu của một tập đoàn công nghệ. Điển hình trong đó là bà Nguyễn Thái Hải Vân – Cựu CEO của Grap Việt Nam và hiện đang đảm nhiệm Giám đốc đa quốc gia của Apple.

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, không nhất thiết bạn phải trở thành một lập trình viên. Cơ hội việc làm và các công việc xoay quanh là vô cùng đa dạng. Bạn có thể trở thành: Tester, nhà phát triển game, thiết kế website, quản trị database… Ngoài ra một số công việc khác sẽ phù hợp với các bạn nữ hơn trong ngành này như: bán hàng, digital marketing, truyền thông, quản trị mạng, sale sản phẩm IT… Trong đó hiện nay Tester là một công việc khá mới và thu hút trong ngành công nghệ thông tin những năm gần đây và cũng được đánh giá khá phù hợp với cá bạn nữ. 

Như vậy các bạn nữ sẽ không còn phải lo lắng với câu hỏi “Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?”

Nữ có phù hợp để trở thành Kiểm thử viên không?

Ưu thế của con gái khi trở thành kiểm thử viên?

Để trở thành một tester, đôi khi bạn không cần phải giỏi viết code. Mà đôi khi công việc này đòi hỏi các kỹ năng lại vô cùng phù hợp với các bạn nữ, đây chính là lợi thế của các bạn khi theo đuổi ngành kiểm thử:

  • Tỉ mỉ và cẩn thận: Khi làm việc với những thuật toán, những chương trình, tỉ mỉ và cẩn thận là đức tính rất quan trọng. Đôi khi bạn phải mất rất nhiều thời gian mới có thể soi ra các lỗi của dòng code. Các bạn nam có thể sẽ viết ra các dòng code các thuật toán nhanh chóng nhưng lại không có đủ cẩn thận để kiểm tra lại chúng. Và đây chính là lợi thế tuyệt vời của các bạn nữ
  • Cẩn thận: Không cần phải lấy quá nhiều dẫn chứng, chúng ta đều phải thừa nhận rằng: đa phần các bạn nữ sẽ kiên nhẫn hơn các bạn nam. Công việc hàng ngày của một kiểm thử viên là tìm bugs và không được bỏ sót bất kỳ lỗi nào. Vì vậy các bạn nữ sẽ khá phù hợp đối với công việc này
  • Khả năng hòa nhập, làm việc nhóm: Nghề kiểm thử yêu cầu khả năng truyền đạt thông tin, báo cáo sự cố, khả năng làm việc nhóm. Và các bạn nữ hầu như đều có những thiên phú về vấn đề này.

Những khó khăn trong nghề

  • Quá trình học khá lâu, lộ trình thăng tiến khá dài: Sau khi kết thúc quá trình học tập công nghệ thông tin tại các trường cao đẳng, đại học, để trở thành 1 tester chuyên nghiệp bạn phải được trang bị các kỹ năng riêng dành cho ngành kiểm thử. Thời gian dành cho các khóa học tester tuy không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên để nâng cao kỹ năng của bản thân, rèn luyện các kỹ thuật test thì thời gian tự học, tự thực hành cũng không phải là nhỏ. Bên cạnh đó các nấc thang trong sự nghiệp cũng không phải là ít và cơ hội thăng tiến của bạn phụ thuộc khá nhiều vào số năm kinh nghiệm trong nghề.

>>> Xem thêm: Xây dựng lộ trình phát triển của tester cho người mới bắt đầu: Con đường dẫn đến thành công trong ngành kiểm thử.

  • Công việc khô khan: Có thể nói công việc hàng ngày của một Tester là một vòng lặp, mỗi ngày bạn sẽ chỉ xoay quanh việc lên kịch bản kiểm thử, chạy thử, tìm và báo cáo lỗi… Chính vì thế nhiều bạn không tìm được đam mê và chỉ tìm kiếm một công việc ổn định sẽ rất dễ bỏ cuộc, rẽ sang các công việc khác.

Có thể bạn quan tâm: Cách duy trì động lực và niềm đam mê trong công việc Tester?

Khó khăn mà các bạn nữ học công nghệ thông tin muốn làm tester gặp phải
Khó khăn mà các bạn nữ học công nghệ thông tin muốn làm tester gặp phải

Làm gì để trở thành một tester giỏi đối với nữ học công nghệ thông tin

Trau dồi thêm khả năng tiếng Anh

Kỹ năng tiếng anh đối với bất cứ ngành nghề nào đều có tác dụng vô cùng lớn. Với công việc kiểm thử, đâu chỉ cần mỗi kỹ năng Manual Test hay Automation Test. Rèn luyện khả năng đọc hiểu bằng tiếng Anh  giúp bạn hiểu được các khái niệm chuyên ngành, đọc tài liệu và các dòng code bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó việc giỏi tiếng Anh thì công việc của bạn sẽ tốt hơn, cơ hội làm việc với các tập đoàn nước ngoài cao hơn từ đó mức lương cũng sẽ hấp dẫn hơn.

Đặt mình vào vị trí của một End User

Tester sẽ không chỉ cần làm theo những yêu cầu của End User mà bạn còn phải đặt mình vào vị trí của họ để có thể thực sự hiểu được những mong muốn đó để rồi có thể đưa ra những đề xuất hợp lý giúp phần mềm có tính ứng dụng cao. Và việc đặt mình vào vị trí của người khác sẽ không quá khó khăn cho các bạn nữ.

Trên đây là những yếu tố để cho thấy công việc Tester khá phù hợp với các bạn nữ học IT? Nếu như bạn có đam mê và mong muốn theo đuổi chuyên ngành này thì Tester là một câu trả lời khá hoàn hảo cho câu hỏi “Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?”

Bài trước

Xây dựng 1 lộ trình phát triển của tester: Con đường dẫn đến thành công trong ngành kiểm thử

Bài tiếp theo

Học nghề tester có dễ xin việc không? 1 câu hỏi vừa dễ mà cũng vừa khó trả lời.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone