Chi tiết bài viết

Với bất kể công việc, lĩnh vực nào nếu bạn không thực sự yêu thích và cảm thấy thoải mái với nó thì sẽ rất khó để duy trì động lực tiếp tục công việc. Tester cũng vậy, công việc này có thể nó sẽ gây nhàm chán với bạn bởi công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày, vậy làm sao để duy trì được động lực và đam mê đối với việc Tester? Mời bạn cùng theo dõi các phương pháp duy trì động lực trong công việc tại bài chia sẻ dưới đây của Daotaotester nhé!

viec tester

Bật mí mẹo duy trì động lực với công việc Tester

Học hỏi kinh nghiệm từ các công việc hàng ngày

Thông thường tại môi trường làm việc chuyên nghiệp, sếp của bạn thường sẽ đưa ra những mốc tăng trưởng khác nhau để giúp bạn và team nỗ lực hoàn thành những mục tiêu đó. Đây cũng là những thách thức giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng vốn có của bản thân.

Nếu bạn đang là quản lý, leader team thì hãy tạo động lực cho thành viên trong nhóm bằng cách đưa họ thoát ra khỏi những phương pháp test manual nhàm chán. Thay vào đó hãy hướng dẫn và tìm ra các công cụ test tự động để gạt đi sự tẻ nhạt vốn có và đem tới công việc với hiệu quả cao hơn.

Học hỏi thêm kiến thức từ những người đi trước

Học hỏi thêm kiến thức từ người đi trước, tìm hiểu xu hướng công nghệ đang thịnh hành sẽ thúc đẩy năng lực trong bạn và đừng coi đó là nhiệm vụ cần hoàn thành mà hãy xem như đó là động lực cần cố gắng.

Đặt câu hỏi “Vì sao sự nghiệp phát triển chậm”

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự nghiệp dậm chân tại chỗ hoặc không có bước tiến đáng nể là do quy trình làm việc và nghiên cứu của bạn chưa thực sự hiệu quả. Đặc biệt là đối với tester, khi bạn cần phải hoàn thành công việc tester bằng phương pháp kiểm thử thủ công hay kiểm thử tự động mà nếu thời gian hoàn thành chậm sẽ làm ảnh hưởng tới cả quá trình hoàn thiện của phần mềm.

viec tester

Và nó sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới lộ trình thăng tiến của bạn nhưng khi nó liên tục lặp lại trong nhiều tháng, trong nửa năm thậm chí cả năm có thể bạn sẽ nhận ra mình đang làm việc 1 cách thụ động, không gây được đột phá mới trong công việc. Chính những lý do này là nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy công việc tester hàng ngày quá nhàm chán, tinh thần làm việc đi xuống.

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trang trên thì hãy thử thay đổi cách làm việc, thay đổi quy trình kiểm thử khác để lấy lại động lực tiếp tục giống với thời điểm mới bắt đầu nhé!

Cách để giữ đam mê với công việc tester

Kiể thử trong mỗi dự án là công việc quan trọng hàng đầu giúp nâng cao chất lượng phần mềm và nếu bạn là 1 tester chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần rơi vào trường hợp đi thử lặp lại các lỗi đang xảy ra trên hệ thống. Tất cả quy trình kiểm thử đó có thể đã hoàn thành nhưng chúng chưa sẵn sàng để vận hành do đó công việc kiểm thử khi này sẽ tiếp diễn cho tới khi chúng được hệ thống chấp nhận.

Tuy nhiên, thời gian test có thể kéo dài hoặc rút ngắn đi tùy thuộc vào quy trình phát triển của từng dự án. Ví dụ đối với các dự án Agile thì công việc kiểm thử có thể sẽ hoàn thành trong vòng 2 tuần. Vậy với các hoạt động gây nhàm chán này thì làm sao để có thể duy trì được động lực trong công việc tester?

Luôn nghĩ tới lý do khi bắt đầu làm công việc Tester

Trước khi cảm thấy chán công việc hiện tại thì hãy nghĩ tới lý do bắt đầu với nó là gì? Bạn từng bắt đầu từ con số 0 và từng cố gắng rất nhiều để có kết quả như thời điểm hiện tại. Vậy nên, nhớ về lý do bắt đầu làm công việc Tester chắc chắn sẽ giúp bạn tiếp tục duy trì ngọn lửa đam mê công việc, đó cũng là động lực giúp bạn tiếp tục phát triển sự nghiệp riêng cho tương lai.

Đặt mục tiêu rõ ràng

duy tri dong luc lam viec tester

Mỗi người sẽ có mục tiêu phát triển khác nhau, bạn có thể xây dựng mục tiêu phát triển ngắn hạn tiếp đến là mục tiêu dài hạn ghi lại những điều mong muốn trong công việc tester. Hãy tự lập ra bảng kế hoạch cụ thể và từng bước thực hiện nó để. Hơn nữa, cả cuộc hành trình dài và đầy thử thách đó sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực thì mới có thể chạm tới thành công.

Không từ bỏ mục tiêu

Không ít người đã từng lập kế hoạch chi tiết với mục tiêu rõ ràng nhưng họ vẫn luôn dậm chân tại chỗ và không có bước tiến mới trong công việc. Vì thế, nếu đã có mục tiêu lộ trình phát triển cho vị trí công việc này thì hãy quyết tâm theo đuổi chúng tới cùng đừng vì điều gì cản trở mà từ bỏ mục tiêu đó.

Biết cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là yếu tố quan trọng đem lại sự thành công cho bạn. Cân bằng sẽ giúp bạn giảm áp lực hàng ngày, suy nghĩ tích cực hơn trong mọi tình huống. Do đó, dù có đang gặp khó khăn trong dự án phần mềm hoặc có quá nhiều deadline test cần hoàn thành thì hãy tự dành cho mình khoảng thời gian riêng tư để thư giãn, nghỉ ngơi và lấy lại động lực tiếp tục công việc.

Đầu tư kiến thức cho bản thân

Một trong những mẹo hay để duy trì đam mê cho công việc đó là không ngừng đầu tư kiến thức cho bản thân để bứt phá và trở thành phiên bản tốt nhất của hiện tại. Nên nhớ rằng bạn là tài nguyên tốt nhất, nếu như công việc hiện tại không đem tới sự thú vị cho bạn thì hãy đảm bảo rằng bản thân luôn cập nhật xu thế mới là những gì mà thị trường đang cần.

duy tri dong luc lam viec tester

Hơn nữa, hãy xác định lại nhu cầu, mong muốn và định hướng trong tương lai để trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết. Nếu cần bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn thì có thể tham gia vào các khóa học tester trực tuyến hoặc tại các trung tâm để tiến cần hơn với mục tiêu đã đặt ra.

Với những chia sẻ trong bài trên, chúng tôi tin nếu bạn đang thực hiện theo nó chắc chắn bạn sẽ duy trì được động lực và đam mê với công việc tester của mình. Đừng quên theo dõi Daotaotester.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

>>> Xem thêm: VẤP NGÃ, CHÁN NẢN VÀ CÚ TWIST ĐÚNG ĐẮN KHI LÀM TRÁI NGÀNH

Bài trước

Tự học tester và học tại trung tâm: Đâu là phương pháp tốt hơn?

Bài tiếp theo

Bussiness Analyst là gì? Kỹ năng nào để trở thành Bussiness Analyst chuyên nghiệp?

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone