Chi tiết bài viết

Test report hay báo cáo thử nghiệm là một phần rất quan trọng trong quá trình kiểm thử. Vậy thật sự Test Report là gì? Có những gì bên trong nó? Kiểm thử viên phải làm gì để viết ra bản báo cáo thử nghiệm hiệu quả

Test report là gì?
Test report là gì?

Test Report là gì?

Test report là bản báo cáo tổng hợp các kết quả, các dữ liệu liên quan và hoạt động đã diễn ra trong quá trình kiểm thử. Báo cáo kiểm thử cung cấp cho nhân viên tester cũng như test manager cái nhìn tổng thể về quá trình đã diễn ra. Bao gồm phạm vi, mục tiêu kiểm thử và các phương pháp đã được sử dụng, đồng thời cũng có thể thấy được kết quả của cả quá trình để đưa ra những kết luận chính xác. Nhìn chung các test report thường bao gồm nội dung chi tiết về môi trường thử nghiệm, các lỗi được tìm thấy và các vấn đề xoay quanh quá trình test

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một test report, nhưng nhìn chung chúng phải rõ ràng, ngắn gọn, mạch lạc nhưng vẫn phải cung cấp đầy đủ và chi tiết để có thể đưa ra những kết luận về sản phẩm được thử nghiệm. Từ đó có thể cung cấp các khuyến cáo để cải tiến và các yếu tố đáng lưu ý để kiểm thử thêm. Chính vì thế test report còn giúp tăng tốc quá trình hoàn thiện sản phẩm với tốc độ cao nhất.

Vai trò của Test Report là gì?

Sau khi đã hiểu rõ Test report là gì? Thì chúng ta cần tìm hiểu tại sao luôn luôn phải thực hiện Test report trong suốt quá trình kiểm thử:

 • Chúng cung cấp phương tiện giao tiếp giữa nhóm kiểm thử với đội ngũ phát triển phần mềm. Báo cáo kiểm thử sẽ giúp tester truyền đạt trạng thái của phần mềm, các vấn đề gặp phải để tìm hướng giải quyết
 • Lưu trữ: Chúng ghi lại các hoạt động diễn ra trong quá trình test để có thể theo dõi tiến độ của dự án để đảm bảo rằng tất cả các thử nghiệm cần thiết đúng tiến độ
 • Đưa ra quyết định: Bản báo cáo đưa ra những thông tin chi tiết về dự án để giúp đội ngũ phát triển đánh giá chất lượng về sản phẩm để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn như: phát triển lại sản phẩm, phát hành sản phẩm, tối ưu lại tính năng…

Nhìn chung, các báo cáo kiểm thử rất cần thiết trong quá trình kiểm thử phần mềm vì chúng cung cấp cho các bên liên quan thông tin họ cần để đưa ra quyết định sáng suốt về chất lượng của sản phẩm và đảm bảo rằng nó đáp ứng theo tiêu chuẩn.

Những nội dung trong một Test Report là gì?

Thông thường những yếu tố có trong Test report là gì?

 • Thông tin về dự án kiểm thử: Bao gồm tên sản phẩm, tên dự án, mô tả dự án và các kết quả quan trọng của dự án
 • Mục tiêu kiểm thử (Test Objectives): Bao gồm những thông tin về loại test, phương pháp test được sử dụng, mục tiêu mà các bài test hướng tới.
 • Tóm tắt của báo cáo: Bao gồm những thông tin về sản phẩm diễn ra trong quá trình test như thế nào, quá trình nào past, quá trình nào failed, hay thậm chí những test nào không được thử nghiệm
 • Kết luận và những quyết định được đưa ra: Đây là phần quan trọng nhất bên trong Test report. Ở đây người báo cáo phải viết về các trạng thái và các ưu tiên cần phải làm của phần mềm. Trong đó, có thể là các bugs đã được sửa, những việc cần làm… Thông thường người báo cáo sẽ trình bày dưới dạng biểu đồ, bảng được hoạt hóa
Các tips để viết Test report là gì?
Các tips để viết Test report là gì?

Test report của bạn nên có tối thiểu 4 phần trên, tuy nhiên cũng phải căn cứ vào độ phức tạp của dự án mà đòi hỏi bản Testing report có nhiều hơn các phần trên hay không?

Cách cách để viết Test Report hoàn chỉnh, chi tiết?

Nếu một test report không rõ ràng có thể làm chậm tiết độ phát triển của phần mềm, do không thể hiểu giúp manager hay developer hiểu rõ trạng thái của phần mềm. Sau đây là các cách để viết bản test report hoàn chỉnh:

 • Chi tiết hóa: Test report nên càng chi tiết càng tốt với những biểu đồ, những bảng đã được chi tiết hóa. Chứ đừng nên chỉ là tờ giấy với những con số khô khan. Đồng thời bản báo cáo cũng phải cụ thể được quá trình test, bao gồm những thông tin: Tại sao lại chọn phương pháp test này? Sản phẩm kiểm thử gặp lỗi ở phần nào? Tại sao lại xuất hiện lỗi đó? Nếu chỉ có con số Test Manager sẽ không hiểu về trạng thái của phần mềm cũng như công việc bạn đang thực hiện.
 • Gọn gàng, dễ hiểu: thông tin cũng như bảng, biểu đồ bên trong Test Report nên được trình bày gọn gàng và dễ hiểu.
 • Theo form chung: Quy cách trình bày của mỗi người là khác nhau nhưng team kiểm thử nên thống nhất một template để tiện theo dõi.

Qua đây có thể thấy được, viết test report là một trong những kỹ năng cần có của tester

>> Xem thêm: Tổng hợp những kiến thức và kỹ năng cần có của Tester chuyên nghiệp.

Điều gì gây khó khăn khi phân tích Test Report

Thời gian để tổng hợp kết quả

Nếu như ở các ngành nghề khác, Report thường được trình bày dưới dạng bảng tính. Trong các dự án phát triển luôn trải qua nhiều giai đoạn và luôn luôn phải chịu áp lực về mặt thời gian. Do đó bản Test report cũng phải được tổng hợp nhanh chóng.

Ở Test report, áp lực về mặt thời gian thập trí còn khủng khiếp hơn khi chúng không được tính theo tháng mà phải tính theo tuần, theo ngày, mà bản báo cáo vẫn phải được thực hiện chi tiết, kết quả phải đúng để không làm ảnh hưởng đến các quyết định sau này.

Khối lượng dữ liệu quá lớn

Đa phần quá trình kiểm thử hiện nay được thực hiện bằng quá trình Automation Test, các dữ liệu cần thu thập là rất lớn. Điều này có thể gây khó khăn trong cả quá trình tổng hợp – phân tích dữ liệu, xác định các lỗi trong test case hoặc các lỗi liên quan đến môi trường kiểm thử.

Divide Data

Đây cũng là khó khăn lớn trong quá trình test report. Cụ thể như:

 • Có quá nhiều dữ liệu cần kiểm thử trong một phần mềm cụ thể
 • Dữ liệu kiểm thử được sẽ được chuyển tới developers, API tester, Business Tester…
 • Nhiều dạng tồn tại: Appium, Selenium…

Cách lựa chọn sử dụng Report Tool giúp kiểm thử viên

Các Test report của các dự án thông thường được hỗ trợ bởi Built in report. Tuy nhiên Built in report lại cho thấy những hạn chế như xuất file dữ liệu bằng PDF/HTML, hay gửi report qua email. Chính vì thế các tool report cần có những tiêu chí sau:

 • Có thể hiển thị các chỉ số cơ bản, số lượng test thành công hay thất bại, thời gian thực hiện test…
 • Bản report cụ thể về các trường hợp failed
 • Có thể xuất file dưới dạng PDF hay HTML
 • Dữ liệu được chạy dưới dạng đồ họa
 • Record lại được các test case đã thực thi

Đồng thời nhân viên kiểm thử có thể sử dụng cùng lúc các tool report, một số các tool phổ biến hiện nay: JUnit Plugin + Jenkins, Allure Test Report …

Các Tool để thực hiện Test report
Các Tool để thực hiện Test report

Hy vọng những thông tin trên của Daotaotester đã giúp cho bạn hiểu được Test Report là gì? Và các yếu tố để có thể viết test report tốt. Mong rằng bạn có thể áp dụng thực tế kiến thức trên vào công việc của mình.

Bài trước

Regression test là gì? Tất tần tật những điều cần biết về kiểm thử hồi quy.

Bài tiếp theo

QUY TRÌNH TEST API LÀ GÌ? CÁCH THỰC HIỆN TEST API

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

Zalo Zalo Messenger Messenger Phone Phone